Multimedia Đọc Báo in

Chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm xã hội: Hướng đến phục vụ người dân tốt hơn

07:22, 06/12/2023

Với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, thời gian qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và các địa phương đã triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, tạo ra nhiều tiện ích trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Đồng bộ vào cuộc

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (gọi tắt Đề án 06), BHXH tỉnh đã huy động sự vào cuộc của công chức, viên chức và người lao động trong toàn hệ thống. Cùng với đó, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin của ngành BHXH gồm hệ thống máy chủ ứng dụng, hệ thống lưu trữ và backup, hệ thống firewall, hệ thống Antivirus, các kênh truyền, hệ thống thiết bị đầu cuối... được đầu tư, trang bị, nâng cấp thường xuyên đáp ứng nhu cầu, chức năng hoạt động; phần mềm quản lý người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của ngành BHXH đã liên thông kết nối với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cán bộ BHXH huyện Krông Pắc hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Cụ thể, thực hiện quy trình liên thông điện tử đối với hai nhóm TTHC thiết yếu tại Đề án 06 về  “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú – Trợ cấp mai táng phí” và “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi” trên cổng dịch vụ công quốc gia... BHXH tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả. Tính đến ngày 19/11, đã tiếp nhận, xử lý và trả kết quả 4.097 hồ sơ. Ngoài ra, BHXH tỉnh đã bàn giao chứng thư số do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp cho cán bộ làm công tác tiếp nhận hồ sơ tại Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã để thực hiện số hóa hồ sơ.

Thực hiện thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong khám chữa BHYT, BHXH tỉnh tiếp tục triển khai tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 13/11, số lượt khám chữa bệnh thành công bằng CCCD trên địa bàn tỉnh là 1.275.516 lượt trên tổng số 1.683.346 lượt tra cứu dữ liệu CCCD, số cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tra cứu là 225/225 cơ sở; số lượng CCCD được đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực để đi khám chữa bệnh bằng CCCD là 1.584.316. Cùng với đó, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với Công an tỉnh, các đơn vị quản lý lao động, các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố để cập nhật số CCCD của người tham gia BHYT vào cơ sở dữ liệu BHXH tỉnh đang quản lý phục vụ đồng bộ dữ liệu, triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD.

Phủ sóng VssID

BHXH số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện các dịch vụ công một cách thuận tiện, nhanh chóng. Xác định việc cài đặt ứng dụng VssID nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được tiếp cận thông tin chi tiết quá trình tham gia của bản thân; thực hiện các dịch vụ công một cách nhanh chóng, thuận tiện, BHXH tỉnh đã tích cực tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương trong tổ chức thực hiện và kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn việc cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Cán bộ BHXH huyện Buôn Đôn tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VssID.

Chị Trương Thị Phượng (xã Ea Kly, huyện Krông Pắc) chia sẻ, do nghỉ việc công ty ở Bình Dương đã hơn một năm nên chị không biết đến cài đặt ứng dụng VssID. Đầu tháng 11 vừa qua, khi đến BHXH huyện để thực hiện các TTHC, được cán bộ BHXH tuyên truyền chị mới biết và thực hiện cài đặt VssID ngay tại chỗ. Bây giờ chị có thể cập nhật được ngay các tiện ích quan trọng như sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để đi khám chữa bệnh; biết rõ được các quá trình tham gia về BHXH, BHYT, biết được quá trình hưởng BHXH hằng tháng, BHXH một lần, ốm đau thai sản; sổ theo dõi quá trình khám chữa bệnh của bản thân...

Đến hết tháng 11/2023, toàn tỉnh có gần 117.700 người tham gia cài đặt ứng dụng VssID được phê duyệt, đạt tỷ lệ trên 103% kế hoạch giao trong năm 2023. Tiêu biểu như Văn phòng BHXH tỉnh, BHXH các huyện Buôn Đôn, Krông Búk... Để đạt được kết quả này, BHXH tỉnh và các địa phương ngoài tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động cài đặt ứng dụng thì còn cử cán bộ trực tiếp đến các đơn vị, doanh nghiệp hướng dẫn và hỗ trợ người lao động cài đặt và tải ứng dụng về điện thoại di động; tổ chức các tổ công tác lưu động đến tận các thôn, buôn, tổ dân phố để hỗ trợ người dân cài đặt. Cùng với đó, giao chỉ tiêu cài đặt chi tiết theo từng địa bàn, từng nhóm người cụ thể; tổ chức các đợt thông tin, tuyên truyền thường xuyên và cao điểm về mục đích, ý nghĩa tiện ích của việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn; tư vấn, giải đáp vướng mắc của người dân khi đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID qua Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh, Zalo...

Thúy Hồng


Ý kiến bạn đọc