Multimedia Đọc Báo in

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Buôn Đôn: Đa dạng hình thức tuyên truyền

07:14, 04/12/2023

Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách về bảo hiểm xã hội (BHXH) là giải pháp trọng tâm, được BHXH huyện Buôn Đôn triển khai thực hiện, hướng đến mục tiêu mở rộng, thu hút ngày càng đông đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện.

Buôn Đôn là huyện biên giới còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo cao, một bộ phận người dân chưa ý thức đầy đủ về lợi ích thiết thực mà BHXH đem lại nên tác động không nhỏ đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Chính vì vậy, BHXH huyện xác định giải pháp ưu tiên hàng đầu là phải tháo gỡ “điểm nghẽn” này qua đẩy mạnh  tuyên truyền. Trên cơ sở nghiên cứu Quyết định số 1676/QĐ-TTg ngày 21/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH, Ban Chỉ đạo huyện đã xây dựng nội dung cụ thể, hình thức tuyên truyền đa dạng phù hợp, triển khai thực hiện nghiêm túc.

Một trong những hình thức tuyên truyền được BHXH huyện duy trì thường xuyên là phối hợp tổ chức các hội nghị khách hàng, hội nghị đối thoại cho cán bộ chủ chốt thôn, buôn trên địa bàn các xã. Từ đầu năm đến nay, BHXH huyện đã tổ chức 5 hội nghị, với trên 220 người tham gia. Tại các hội nghị, báo cáo viên tư vấn, giới thiệu cho khách hàng những kiến thức cơ bản về BHXH tự nguyện; quyền và lợi ích khi tham gia BHXH; giải đáp thấu đáo những vướng mắc, băn khoăn về chế độ, chính sách BHXH cũng như quy trình, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện. Theo đánh giá của Phó Giám đốc BHXH huyện Buôn Đôn Hoàng Thị Tuyết Trinh thì đây là một trong những hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, tạo sức lan tỏa rộng, thông tin đầy đủ đến đối tượng quan tâm hiểu đúng bản chất tốt đẹp cũng như tính ưu việt của chính sách BHXH. Qua hội nghị, nhiều người dân nắm bắt được thông tin cụ thể, từ đó quyết định lựa chọn, tham gia đóng BHXH tùy theo khả năng, điều kiện kinh tế của mình cũng như lựa chọn hình thức đóng theo tháng, quý hoặc năm.

Người dân đến làm thủ tục tham gia bảo hiểm tại BHXH huyện Buôn Đôn.

Bên cạnh đó, BHXH huyện phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện, đài truyền thanh các xã để tuyên truyền các văn bản luật, văn bản hướng dẫn thực hiện BHXH. Trong đó nhấn mạnh đến quyền, lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện như: được hưởng lương hưu hằng tháng khi về già; được cấp thẻ bảo hiểm y tế trong suốt thời gian hưởng lương hưu; lương hưu được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng, đặc biệt là được Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm. Theo đó, với mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn là 1,5 triệu đồng/tháng, Nhà nước sẽ hỗ trợ đóng BHXH đối với hộ nghèo là 30%, tương đương 99.000 đồng; hộ cận nghèo được hỗ trợ 25%, tương đương với 82.500 đồng/tháng và các đối tượng khác là 10%, tương đương với 33.000 đồng/tháng.

Một kênh tuyên truyền rất hiệu quả, được BHXH huyện Buôn Đôn chú trọng là phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể tại các địa phương để tư vấn, giới thiệu cho đoàn viên, hội viên thông qua những cán bộ đứng đầu. Đơn cử như tại xã Ea Wer, thông qua việc kết nối với Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hà Bắc Nguyễn Thị Tầm, cán bộ BHXH huyện cùng với chị “đến từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động, gửi thông điệp “tham gia BHXH, tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già” và đã phát triển thêm được 10 người tham BHXH tự nguyện. Giám đốc BHXH huyện Buôn Đôn Lê Công Tuyến cho biết, đây là những cộng tác viên đắc lực của BHXH huyện bởi họ là những cán bộ cơ sở, gần gũi, nắm bắt được điều kiện kinh tế của từng gia đình, biết được những “khách hàng” tiềm năng, từ đó đưa ra những tư vấn phù hợp, vận động, thuyết phục người dân tham gia.

Triển khai linh hoạt công tác tuyên truyền đã giúp người dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa, lợi ích của BHXH tự nguyện và chủ động tham gia. Đến nay toàn huyện Buôn Đôn đã có 603 người tham gia BHXH tự nguyện.

Đăng Triều


Ý kiến bạn đọc