Multimedia Đọc Báo in

Israel tìm ra protein có thể chữa khỏi HIV/AIDS

15:36, 07/11/2016

Các nhà khoa học tại Đại học Hebrew ở Jerusalem, Israel đã xác định được một loại protein giúp giảm HIV trong máu bị nhiễm loại vi rút này, có thể tạo ra cơ hội chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS.

Khi phân tích các mẫu máu nhiễm HIV của bệnh nhân trong phòng thí nghiệm, GS. Abraham Loyter và Assaf Friedler - giảng viên Đại học Hebrew xác minh một loại protein mà họ gọi là Gammora có thể diệt tế bào HIV.

Không như các loại vi rút tích hợp nhiều bản sao của chính bản thân chúng trong một tế bào, HIV chỉ kết hợp 1 hoặc 2 bản sao của chính nó trong tế bào CD4. Điều này cho phép virus tạo lập một “nhà máy” sản xuất nhiều bản sao chính nó. Xét về năng lực cơ bản, Gammora buộc nhiều bản sao DNA HIV đi vào tế bào, khiến chúng phải hoạt động đến quá tải, kết quả, các tế bào tự sát. GS Zev Sthoeger, Trưởng phòng dược nội khoa Trung tâm Y tế Kaplan ở Rehovot cho rằng: “Bởi vì vi rút sử dụng “nhà máy” của tế bào, mỗi tế bào là một “phân xưởng” tạo ra nhiều vi rút. Và nếu chúng ta tiêu diệt tế bào bị nhiễm virus, có thể tạo ra loại thuốc chữa HIV/AIDS hiệu quả hơn hiện nay”.

GS. Sthoeger và nhóm nghiên cứu của ông tại Trung tâm Y tế Kaplan rất lạc quan trước kết quả thí nghiệm lâm sàng về Gammora và hy vọng sẽ tạo ra phương khác chữa HIV/AIDS hiệu quả hơn.

Đánh giá về nghiên cứu này, ông Hagai Ayad, người phát ngôn Cơ quan Phòng chống AIDS của Israel cho biết: “Thuốc hiện có trên thị trường chỉ có thể giảm và ngăn chặn HIV trở thành AIDS. Chúng chỉ có thể ức chế vi rút, chứ không thể giúp bệnh nhân thoát khỏi nó hoàn toàn. Với protein Gammora này sẽ tạo ra cơ hội mới để chữa khỏi hoàn toàn HIV và AIDS”.

Kim Oanh (nguồn SK&ĐS)
 


Ý kiến bạn đọc