Multimedia Đọc Báo in

Tín ngưỡng thờ vua Hùng trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

06:21, 07/12/2012

Ngày 6-12, tại kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đang diễn ra ở Paris (Pháp), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức thông qua quyết định công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngay sau khi chủ tịch kỳ họp Arley Gill, người Grenada, gõ búa thông qua hồ sơ của Việt Nam, nhiều đoàn đại biểu quốc tế đã đến chúc mừng và chia sẻ niềm vui với đoàn đại biểu Việt Nam.

Không giấu được sự xúc động, Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, phát biểu đây là một tin vui, một vinh dự đối với nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân tỉnh Phú Thọ nói riêng.

Niềm vui này đối với tỉnh Phú Thọ còn tăng lên gấp đôi, bởi năm ngoái hồ sơ Hát Xoan của tỉnh này cũng đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Việc Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO công nhận, cho thấy thế giới đánh giá rất cao, đồng thời cũng thừa nhận đời sống tâm linh của người Việt Nam, vốn đã có từ hàng nghìn năm nay.

Đền thờ Hùng Vương, Phú Thọ
Đền thờ Hùng Vương, Phú Thọ

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 28-11, bà Cécile Duvelle, Trưởng ban thư ký Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đã đánh giá cao công tác chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ, cụ thể hồ sơ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ của Việt Nam.

Trong quá trình nghiên cứu, xem xét hồ sơ đề cử, hồ sơ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được các chuyên gia UNESCO đánh giá tốt và đã đạt được các tiêu chí bao gồm Tục lệ thờ cúng Hùng Vương thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, làm tăng thêm lòng tự hào và đoàn kết dân tộc; Tín ngưỡng này khi được công nhận sẽ khích lệ nhận thức về lòng biết ơn tổ tiên ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như nhận thức chung về tôn trọng đa dạng văn hóa trong cộng đồng.

Những biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị của tín ngưỡng do ngân sách của Nhà nước và chính quyền địa phương bảo đảm. Những biện pháp này nhằm bảo đảm việc duy trì và phát triển tín ngưỡng, đồng thời vẫn giữ nguyên được tính thiêng liêng và các quy định khác của tín ngưỡng.

Đại diện của các làng, xã, cũng như những thành viên của ban tổ chức lễ hội đã đóng góp tích cực cho việc chuẩn bị hồ sơ, đồng thời thể hiện được sự đồng thuận; "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" đã được kiểm duyệt bởi Viện Văn hóa và Nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, dựa trên những ý kiến đóng góp của các cộng đồng dân cư thuộc 13 huyện ở Phú Thọ.

(Theo VietNamplus.vn)


Ý kiến bạn đọc