Multimedia Đọc Báo in

Suy thận có xu hướng gia tăng tại Việt Nam

17:10, 13/03/2015
Ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 5 triệu người mắc bệnh suy thận, lứa tuổi chủ yếu từ 45-47 tuổi và ghi nhận khoảng 8.000 ca mắc mới mỗi năm.
 
TS. BS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ở Việt Nam nguyên nhân gây suy thận chủ yếu là do chuyển hóa từ các bệnh như đái tháo đường, gout, tăng huyết áp… Tuy nhiên, suy thận là một bệnh có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu bệnh nhân được điều trị, kiểm soát tốt với 8 nguyên tắc vàng gồm: hoạt động thể lực phù hợp; kiểm soát đường huyết; theo dõi huyết áp; chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; uống lượng nước thích hợp; không hút thuốc lá; dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ.
 
Cũng theo khuyến cáo của TS. BS Nguyễn Hữu Dũng, những người có nguy cơ cao mắc suy thận là những người mắc đái tháo đường, gout, có tiền sử tăng huyết áp… cần phải được khám định kỳ và đo huyết áp thường xuyên để phát hiện sớm bệnh, từ đó có phương pháp điều trị  hợp lý. 
 
K.O ( nguồn chinhphu.vn)
 

Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.