Multimedia Đọc Báo in

Thượng viện Brazil đình chỉ chức vụ của Tổng thống Rousseff

16:59, 14/05/2016

Theo AFP, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ngày 12-5 đã bị đình chỉ chức vụ để đối mặt với một phiên luận tội ở Thượng viện liên quan đến những cáo buộc rằng bà đã vi phạm các quy định về kiểm toán ngân sách.

Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu với 55/22 phiếu ủng hộ việc mở một phiên xét xử. Phó Tổng thống Michel Temer giờ đây sẽ đảm nhiệm cương vị của bà Rousseff.

Chỉ vài giờ sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội, đồng nghĩa với việc tạm thời đình chỉ chức Tổng thống của bà Dilma Rousseff, toàn bộ nội các của bà đã bị giải tán, đẩy quốc gia Nam Mỹ rơi vào tình trạng bất ổn mới trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn hai năm qua.

Theo kênh truyền hình Globo của Brazil, thông tin về việc giải thể nội các gồm 27 bộ trưởng đã được đăng tải trên tờ báo chính thống của Chính phủ số ra ngày 12-5. Trong số những bộ trưởng và thành viên nội các bị bãi nhiệm có cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, người đỡ đầu của Tổng thống Rousseff và vừa được bà bổ nhiệm là Chánh Văn phòng Nội các hồi tháng 3 vừa qua.

Giới phân tích nhận định việc nội các của Tổng thống Rousseff bị giải tán sẽ mở đường cho Phó Tổng thống Michel Temer, người vừa được chỉ định lên thay thế bà Rousseff ngay sau quyết định của Thượng viện, sớm tuyên thệ nhậm chức tổng thống tạm quyền và công bố nội các mới ngay trong ngày 12-5. Ông Temer trước đó từng cho biết sẽ giảm số thành viên nội các xuống còn 22 so với con số 27 bộ trưởng hiện nay.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo một cố vấn cấp cao của ông Temer, ông Temer sẽ công bố các biện pháp nhằm cân đối các khoản ngân sách bị thâm hụt và vực dậy nền kinh tế để thúc đẩy tạo việc làm. Quan chức trên đồng thời xác nhận thông tin ông Temer sẽ bổ nhiệm cựu thống đốc ngân hàng trung ương Henrique Meirelles làm Bộ trưởng tài chính, và ông Mansueto Almeida, một chuyên gia về ngân sách công, làm Bộ trưởng ngân khố.

Ngay sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Rouseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia, bà Rouseff đã thu dọn hành lý và rời khỏi Dinh Tổng thống. Bà tạm thời bị đình chỉ chức Tổng thống trong 180 ngày để chờ phán quyết cuối cùng của phiên tòa luận tội nhà lãnh đạo này.

Sau 6 tháng nữa, Thượng viện Brazil sẽ lại nhóm họp dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao liên bang Ricardo Lewandoswki và bỏ phiếu lần nữa để xem xét có chính thức bãi nhiệm Tổng thống Rousseff hay không. Trong trường hợp này, cần có ít nhất 2/3 nghị sĩ tương đương 54 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện bỏ phiếu thông qua thì bà Rouseff mới bị bãi nhiệm, khi đó ông Temer mới chính thức đảm nhiệm chức Tổng thống.

Trước đó, Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro thông báo sẽ có cuộc tham vấn tư pháp với Tòa án Nhân quyền liên Mỹ về quá trình luận tội Tổng thống Rousseff. Ông khẳng định, Tổ chức các nước châu Mỹ có nghĩa vụ quan sát việc thực thi dân chủ ở khu vực, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng an ninh tư pháp của Brazil.

Theo ông Almagro, có quá nhiều nghị sĩ đứng trước nguy cơ bị cáo buộc dính líu tới tham nhũng, ảnh hưởng tới quá trình luận tội bà Rousseff. Ông cho rằng, Tổng thống Brazil thực sự đã không phụ sự tin tưởng của cử tri trong suốt thời gian nắm quyền. Ông Almagro nói: “Bà Rousseff không thất bại. Bà ấy đã đem lại thành quả cho tất cả các bạn, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị. Sự can đảm của bà và cuộc đấu tranh của bà là hình mẫu cho tất cả phụ nữ Brazil. Về cơ bản, nó đại diện cho sự dũng cảm và giá trị của phụ nữ Brazil. Những điều đó tạo ra chỗ đứng của phụ nữ trên chính trường trong tương lai”.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này. Ngoài việc chính trường Brazil đang ngày càng rối ren, nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ cũng đang lún sâu vào suy thoái sau nhiều năm đạt mức tăng trưởng ấn tượng.

Hồng Hải (Theo Vietnam+, VOV)

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực điều tiết nước chống hạn
Mùa khô đang bước vào giai đoạn khốc liệt, hạn hán cục bộ đã xảy ra ở một số địa phương, do đó các đơn vị quản lý, địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực triển khai điều tiết nước phù hợp từ các công trình thuỷ lợi nhằm đảm bảo nước tưới và chống hạn cho cây trồng.