Multimedia Đọc Báo in

Phụ nữ Tân Tiến chung sức xây dựng phường văn minh đô thị

08:52, 18/03/2021

Năm 2020, phường Tân Tiến (TP. Buôn Ma Thuột) được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị. Góp phần vào thành tích đó có vai trò tích cực của Hội LHPN phường trong việc thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Hội LHPN phường Tân Tiến có 2.289 hội viên, sinh hoạt tại 13 chi hội. Thực hiện phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội đã tăng cường tuyên truyền, vận động, triển khai nhiều mô hình, phần việc thiết thực, đạt hiệu quả cao. Từ đó, ý thức xây dựng đô thị văn minh của hội viên và người dân trên địa bàn phường ngày càng tốt hơn.

Nổi bật là mô hình thu gom phế liệu của Chi hội phụ nữ tổ dân phố 4. Bằng việc phân loại rác thải, thu gom phế liệu, nhiều hội viên phụ nữ của chi hội đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và gây quỹ giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Chị Vũ Thị Tuyết, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố 4 chia sẻ: “Các loại phế liệu được chị em phụ nữ phân loại, thu gom ngay tại gia đình. Vào mỗi chủ nhật cuối cùng của tháng, cùng với việc tổng vệ sinh môi trường, chị em lại đem phế liệu bán lấy tiền gây quỹ giúp đỡ hội viên. Tình làng nghĩa xóm cũng thêm bền chặt hơn. Cũng từ đó, các chị em đã quen với việc phân loại rác ngay tại nhà và còn lan tỏa tới các chi hội khác trong toàn phường”.

Mô hình thu gom phế liệu của Chi hội TDP 4 được đông đảo chị em hưởng ứng.
Mô hình thu gom phế liệu của Chi hội TDP 4 được đông đảo chị em hưởng ứng.

Để hội viên cùng chung sức đồng lòng thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, Hội LHPN phường còn xây dựng kế hoạch, lựa chọn những phần việc trọng tâm phù hợp với thực tế từng địa bàn để triển khai thực hiện. Điển hình như việc chọn điểm xây dựng “Tuyến phố kiểu mẫu”, “Đường không rác thải, nước bẩn” và trồng hoa tại các con đường Hoàng Hoa Thám, Lê Hồng Phong... Hội còn vận động người dân sinh sống dọc hai bên suối Đốc Học không vứt rác thải xuống suối; hướng dẫn, vận động gia đình hội viên đăng ký làm tốt một việc cụ thể thông qua thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... Đến nay toàn phường có 2.230 gia đình hội viên đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch”, vượt chỉ tiêu đề ra.

Hội viên Hội LHPN phường Tân Tiến tham gia dọn vệ sinh và trồng hoa trên tuyến đường Lê Hồng Phong.
Hội viên Hội LHPN phường Tân Tiến tham gia dọn vệ sinh và trồng hoa trên tuyến đường Lê Hồng Phong.

Đặc biệt, Hội LHPN phường đã tích cực tuyên truyền cán bộ, hội viên thân thiện trong kinh doanh thương mại, văn minh, lịch sự trong giao tiếp hằng ngày, thực hiện tốt văn hóa ứng xử nơi công cộng… Chị Nguyễn Thị Hoa, một hộ kinh doanh tạp hóa trên đường Hoàng Hoa Thám chia sẻ: “Gương mẫu thực hiện các nội dung được tuyên truyền, gia đình tôi cam kết không lấn chiếm lòng lề đường, để xe và đổ rác đúng nơi quy định để góp sức mình vào xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

Theo bà Trịnh Thị Hoan, Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Tiến, vai trò của phụ nữ không chỉ đảm nhận tốt việc giữ gìn và xây dựng tổ ấm mỗi gia đình mà còn là nhân tố tích cực trong xây dựng đô thị văn minh, góp phần làm cho phường Tân Tiến ngày càng giàu đẹp và văn minh, xứng đáng là phường trung tâm đạt chuẩn văn minh đô thị của thành phố.

Thúy An


Ý kiến bạn đọc