Multimedia Đọc Báo in

Trường Đại học Buôn Ma Thuột tri ân người hiến thân xác cho y học

16:51, 29/01/2021

Tối 28-1, Trường Đại học Buôn Ma Thuột đã trang trọng tổ chức lễ Macchabée tri ân những người hiến thân xác vì y học.

Năm 2015, sau khi bộ môn Giải phẫu được thành lập, nhà trường đã được Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh trao tặng 6 thi hài phục vụ cho giáo dục và đào tạo y khoa. Cũng bắt đầu từ đó, lễ tri ân Macchabée được nhà trường tổ chức và duy trì hằng năm như lời nhắc nhở sinh viên nói chung, sinh viên khoa Y nói riêng sống có tín, nghĩa với mọi người.

Một tiết mục văn nghệ
Một tiết mục văn nghệ của sinh viên khoa Y trong lễ tri ân người hiến thân xác cho y học.

Tại lễ tri ân, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và đông đảo sinh viên y khoa của nhà trường đã cùng thắp nến, dâng hương, dâng hoa tri ân những người hiến xác tại phòng thực hành giải phẫu của trường. 

Macchabée là lễ mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự thương tiếc và chúc phúc của những người sống cho những người đã khuất của phương Tây. Ở Việt Nam, lễ Macchabée được tổ chức vào những năm đầu thế kỷ 20, sau đó có một thời gian bị gián đoạn. Đến năm 1990, Giáo sư Nguyễn Quang Quyền, Chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu học tại Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã khôi phục lại lễ Macchabée và duy trì từ đó đến nay tại hầu hết các trường đại học y khoa trên cả nước.

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam, lễ Macchabée được tổ chức vào dịp cuối năm, ngay trước thềm năm mới.

Kim Oanh

 

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực ngăn chặn “tín dụng đen” xâm nhập học đường
Mặc dù các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk liên tục có các biện pháp trấn áp, truy quét, nhưng các ổ nhóm "tín dụng đen" vẫn có dấu hiệu hoạt động trái pháp luật. Hiện nay, học sinh là nạn nhân mà các đối tượng này hướng đến.