Multimedia Đọc Báo in

Khai mạc Kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021

16:26, 06/12/2017
Sáng 6-12, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc Kỳ họp thứ năm. Tham dự kỳ họp có đại diện Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành cùng 79 đại biểu HĐND tỉnh.
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê chủ trì Kỳ họp.
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê phát biểu khai mạc Kỳ họp. Ảnh: Hoàng Gia
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê phát biểu khai mạc Kỳ họp. Ảnh: Hoàng Gia
 
Trong năm 2017, kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh có chuyển biến khá tích cực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 7,52% đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 4.679 tỷ đồng, đạt 104% dự toán HĐND tỉnh giao. Cải cách hành chính, thu hút đầu tư có bước khởi sắc; sản xuất nông nghiệp có sự chuyển biến theo hướng đa canh và ứng dụng công nghệ cao. Thương mại, dịch vụ duy trì mức tăng khá. Giáo dục và đào tạo tiếp tục được đầu tư và có nhiều tiến bộ. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân từng bước được cải thiện. Hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao được duy trì. Các chính sách xã hội được quan tâm triển khai thực hiện. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội cơ bản ổn định. Hoạt động của HĐND, UBND các cấp từng bước đổi mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. 
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức: Hoạt động của doanh nghiệp nhà nước còn kém hiệu quả, chậm được cổ phần hóa. Việc thu hút dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp hạn chế; kết cấu hạ tầng giao thông xuống cấp, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân; nông nghiệp tuy có bước phát triển nhưng chưa có hướng đi vững chắc; tỷ lệ che phủ rừng không đạt kế hoạch đề ra; tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng diễn biến phức tạp; việc cấp quyền sử dụng đất còn chậm; hiệu quả đầu tư công thấp; phân bổ và giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước chậm; công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều tồn tại; tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, diễn biến thời tiết bất thường. Tình hình vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội và tội phạm trên nhiều lĩnh vực còn diễn biến phức tạp... 
 
Các đại biểu tham dự Kỳ họp. Ảnh: Hoàng Gia
Các đại biểu tham dự Kỳ họp. Ảnh: Hoàng Gia
 
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê nhấn mạnh: HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh, các ngành, các cấp trong việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đặc biệt là các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đã đạt và vượt kế hoạch đề ra; biểu dương tinh thần phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân đã khắc phục khó khăn, giành được những kết quả tích cực góp phần thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu của năm 2017 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh. Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê đề nghị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tích cực thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, quyết định các vấn đề trình tại kỳ họp bảo đảm tính pháp luật, khoa học và có tính khả thi cao, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.
 
Tại phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu đã xem xét, đánh giá các nội dung quan trọng như: tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; tình hình thực hiện thu, chi ngân sách năm 2017, dự toán và phân bổ dự toán ngân sách năm 2018; công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2017; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018; kết quả công tác của TAND, Viện KSND, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.
 
 
* Chiều nay (6-12) phiên họp tiếp tục xem xét một số tờ trình và thảo luận tổ.
Lan Anh

Ý kiến bạn đọc


(Video) Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai
Việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng đối với các em học sinh trước “ngưỡng cửa” cuộc đời, nhất là khi các em có vô vàn cơ hội để lựa chọn như hiện nay. Song dù lựa chọn con đường nào, thì mục tiêu các em phải hướng đến là có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định trong tương lai.