Multimedia Đọc Báo in

Khơi dậy nguồn lực tuổi trẻ Đắk Lắk

09:07, 29/05/2017

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo, từ đó tác động tích cực đến nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ và toàn thể lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh.

Việc học tập và làm theo Bác đã được triển khai gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và dư luận xã hội đánh giá tích cực...

Theo đồng chí Y Nhuân Byă, Bí thư Đảng ủy Tỉnh Đoàn, Đảng bộ Tỉnh Đoàn là tổ chức cơ sở đảng đặc thù, hiện có 39 đảng viên, sinh hoạt tại 3 chi bộ trực thuộc (Văn phòng Tỉnh Đoàn, Nhà Văn hóa thanh thiếu nhi, Công ty cổ phần Thanh niên xung phong). Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã triển khai thực hiện việc học tập và làm theo lời Bác tới toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ và ĐVTN trên địa bàn tỉnh và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Xác định việc “học tập” và “làm theo” Bác là nhiệm vụ xuyên suốt, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã đưa nội dung này vào Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2012- 2017 gắn với chủ đề trọng tâm của từng năm; vận dụng các tiêu chí thi đua, rèn luyện phấn đấu theo lời Bác dạy đối với từng lứa tuổi, từng đối tượng đi kèm với những việc làm cụ thể trong thực tiễn. Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã lồng ghép các nội dung học tập và làm theo lời Bác vào các phong trào, chương trình hành động của tuổi trẻ tại địa phương, đơn vị... và lấy đó là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá kết quả thi đua, xếp loại hằng năm đối với các cơ sở Đoàn và ĐVTN.

Đại diện Tỉnh Đoàn tặng  Bằng khen cho các  cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc học tập  và làm theo lời Bác. (Ảnh do Tỉnh Đoàn cung cấp)
Đại diện Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc học tập và làm theo lời Bác. (Ảnh do Tỉnh Đoàn cung cấp)

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, kiến thức pháp luật cho cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ và ĐVTN được chỉ đạo tổ chức đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở với nhiều hình thức đa dạng, phong phú  thông qua các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh; các diễn đàn, tọa đàm, thuyết trình, kể chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Bác... Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực gắn với nhiều phong trào như: “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; tuổi trẻ đền ơn, đáp nghĩa; an sinh xã hội; phong trào hiến máu tình nguyện…

Với phương châm “mỗi đoàn viên một phần việc thanh niên, mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thanh niên”, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh thực hiện nhiều công trình, hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện và đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong xã hội. Theo thống kê, trong giai đoạn 2011-2015, các cấp bộ Đoàn đã xây dựng 1.802 công trình, phần việc thanh niên với trị giá hơn 18,5 tỷ đồng; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 60.000 lượt người với trị giá gần 4 tỷ đồng; vận động gần 53.000 ĐVTN tham gia hiến máu nhân đạo với hơn 30.000 đơn vị máu; xây dựng, sửa chữa gần 2.000 nhà Nhân ái, nhà văn hóa trị giá gần 4 tỷ đồng; vận động, trao tặng hơn 60.000 suất quà cho các hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Thực hiện chương trình hành động “Tuổi trẻ Đắk Lắk chung tay xây dựng nông thôn mới”, tính đến nay, phong trào đã xây dựng được gần 4.900 công trình thanh niên các cấp, với sự tham gia của hơn 303.000 lượt ĐVTN, tạo giá trị làm lợi hơn 30 tỷ đồng; tổ chức nạo vét 824 km kênh mương thủy lợi; sửa chữa 702,5 km đường liên thôn, liên xã. Các cấp bộ Đoàn cũng đã  tổ chức gần 2.500 đợt ra quân bảo vệ môi trường thu hút hơn 227.000 ĐVTN tham gia; huy động hơn  37.000 lượt ĐVTN tham gia trồng, chăm sóc được 175.000 cây xanh; đăng ký đảm nhận 837 km đường thanh niên tự quản, con đường em chăm với sự tham gia của gần 26.000 lượt ĐVTN…

Có thể nói, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 và 1 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các cấp bộ Đoàn và ĐVTN trong toàn tỉnh đã được nâng cao nhận thức về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó biến nhận thức thành hành động cụ thể, thiết thực hằng ngày, góp phần quan trọng thúc đẩy việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị. Kết quả này cũng đã góp phần giúp Đảng bộ Tỉnh Đoàn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh 5 năm liền (2011-2015) và là tiền đề để Đảng bộ tiếp tục phấn đấu giữ vững danh hiệu trong những năm tiếp theo.

Duy Tiến


Ý kiến bạn đọc