Multimedia Đọc Báo in

Mỗi năm có hàng trăm điều dưỡng không tìm được việc làm

16:59, 05/07/2013

Thông tin từ ngành Y tế cho biết, mỗi năm trên địa bàn tỉnh có hàng trăm điều dưỡng không tìm được việc làm.

Cơ sở y tế công lập không có chỉ  tiêu, sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng phải tìm việc ở các cơ sở y tế tư nhân.
Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng phải tìm việc ở các cơ sở y tế tư nhân, nhưng  số lượng rất ít

Chỉ tính riêng Trường Trung cấp Y tế Dak Lak, mỗi năm có khoảng 800 sinh viên tốt nghiệp ra trường. Ngoài ra còn có các sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng theo mô hình đào tạo liên kết của nhiều trường khác ở các địa phương như: Trường Cao đẳng công nghiệp Quảng Ngãi, Trường Bách nghề Thanh Hóa, Trường Trung cấp y tế Hà Nam… Trong khi đó, các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh mỗi năm chỉ có nhu cầu khoảng 200 điều dưỡng và hệ thống y tế tư nhân cũng chỉ thu nhận thêm một số ít. Như vậy sẽ có đến 2/3 số sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng không tìm được việc làm đúng chuyên môn.

Theo bác sĩ Nguyễn Phi Tiến, Giám đốc Sở Y tế, sở dĩ có tình trạng thừa quá nhiều điều dưỡng như trên là do trong những năm gần đây, công tác đào tạo hệ trung cấp y phát triển rầm rộ, đào tạo dựa theo nhu cầu xã hội chứ không dựa theo nhu cầu thực tế của địa phương. Do đó, giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng là bài toán khó. Để giảm tình trạng dôi thừa điều dưỡng trước tiên phải hạn chế các lớp liên kết đào tạo, song đây là vấn đề vượt thẩm quyền của ngành Y tế .

Kim Oanh
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tâm huyết, trách nhiệm và kỳ vọng
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là dấu mốc chính trị đặc biệt; là kỳ đại hội đầu tiên sau khi tỉnh Đắk Lắk mới được hợp nhất từ hai địa phương Đắk Lắk và Phú Yên cũ. Báo cáo chính trị đang được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân, trong đó có chủ đề và phương châm của Đại hội; thể hiện tinh thần dân chủ ngay từ cơ sở, khẳng định vai trò của người dân trong việc định hình những quyết sách lớn.