Multimedia Đọc Báo in

Đắk Lắk: Gần 600 lao động có nhu cầu làm việc tại Hàn Quốc

18:34, 01/02/2024

Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk (thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, kết thúc thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là Chương trình EPS) đợt 1 năm 2024 có 597 lao động của tỉnh nộp hồ sơ, trong đó có 458 lao động nam.

Ngành sản xuất chế tạo thu hút nhiều lao động đăng ký với 578 người (gồm: 440 nam, 138 nữ); ngành Nông nghiệp: 15 người, ngành Xây dựng 4 lao động, duy nhất ngành Ngư nghiệp không có lao động đăng ký.

Theo ông Lê Hải Lý, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk, số lượng lao động của tỉnh đăng ký tham dự kỳ thi tiếng Hàn đợt này tăng cao ngoài các nguyên nhân: nhu cầu tuyển dụng lao động của phía Hàn Quốc tăng, với 15.374 lao  động; đồng thời tăng thêm 2 ngành nghề tuyển dụng so với năm trước. EPS là chương trình tuyển dụng lao động chính thống, có biên bản ghi nhớ Bộ Việc làm - Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Việt Nam. Chi phí xuất khẩu Hàn Quốc thấp, nhưng mức thu nhập khá cao, giao động trong khoảng 1.300.000 won – 1.600.000 won/tháng, tương ứng với khoảng 26 – hơn 30 triệu đồng Việt Nam.

Về phía Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác xuất khẩu lao động qua nhiều kênh, nhất là xuất khẩu lao động theo chương trình EPS, vì vậy người lao động trên bàn tỉnh đã chủ động học tiếng Hàn để tìm kiếm cơ hội tìm kiếm việc làm ở Hàn Quốc.

Nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk hỗ trợ người lao động hoàn chỉnh hồ sợ đăng ký dự thi tiếng Hàn.
Nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk hỗ trợ người lao động hoàn chỉnh hồ sợ đăng ký dự thi tiếng Hàn.

Kết thúc thời gian tiếp nhận đăng ký, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra, xử lý hồ sơ còn sai sót hoặc cần bổ sung thông tin cá nhân của người lao động đăng ký (như file ảnh chân dung, file hộ chiếu/căn cước công dân...), tổng hợp và thông báo đến Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội).

Kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2024 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS sẽ được tổ chức từ ngày 5/3 đến 14/6. Người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS sẽ tham dự 2 vòng thi. Vòng 1 thi năng lực tiếng Hàn (EPS-TOPIK) và vòng 2 kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Chỉ những người đạt yêu cầu qua vòng 1 mới được tham dự vòng 2. Người lao động đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Nguyên Phượng


Ý kiến bạn đọc