Multimedia Đọc Báo in

Tiếp tục khai quật Di tích khảo cổ học Thác Hai

18:59, 10/06/2024

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quyết định cho phép Bảo tàng Đắk Lắk khai quật khảo cổ lần thứ 3 tại Di chỉ Thác Hai, thuộc thôn 6 (xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp).

Cụ thể, di chỉ này sẽ được khai quật từ ngày 22/6/2024 đến ngày 30/7/2024 trên diện tích 50m2 (2 hố x 25m2/hố). Trong thời gian khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép phải bảo vệ địa tầng của di tích; tuyên truyền cho người dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Hiện vật khai quật được tại di chỉ Thác Hai. Ảnh: Mai Sao
Hiện vật khai quật được tại di chỉ Thác Hai. Ảnh: Mai Sao

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật khảo cổ phải được giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc.

Sau khi kết thúc đợt khai quật khảo cổ, Bảo tàng Đắk Lắk, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật khảo cổ gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thác Hai là một di tích phức hợp, vừa là khu mộ táng, vừa là một công xưởng chế tác mũi khoan đá quy mô lớn, nằm trong khung niên đại từ khoảng 4.000 năm cho đến khoảng 3.000 năm cách ngày nay.

Di tích này được phát hiện đầu năm 2020 và khai quật lần thứ nhất vào năm 2021, lần thứ hai vào năm 2022. Đầu năm nay “Sưu tập mũi khoan đá Thác Hai" được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Bảo vật quốc gia.

Minh Chi

 


Ý kiến bạn đọc