Multimedia Đọc Báo in

Lễ cầu mưa của người Nùng An

08:29, 05/05/2024

Từ miền quê Cao Bằng đến sinh sống và lập nghiệp ở các xã Cư A Mung, Cư Mốt và Ea Wy (huyện Ea H’leo), bao năm nay người Nùng An vẫn gìn giữ được nghi thức lễ cầu mưa.

Hằng năm, nghi thức này được tổ chức vào mỗi tháng Ba hay dịp Thanh minh và trở thành nét văn hóa truyền thống độc đáo, làm đa dạng, phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn. 

Để chuẩn bị cho lễ cầu mưa, các thầy cúng có uy tín trong cộng đồng viết những câu đối trang trí trên hoành phi.
ghi lễ cúng theo từng năm được hướng dẫn trong cuốn thư tịch cổ có tuổi đời cả trăm năm mà chỉ những thầy cúng thông thạo chữ Hán Nôm mới có thể hiểu.
Nghi lễ thường có một con heo, một con gà và những lễ vật mang đặc trưng của đồng bào Nùng An như bánh dày, sản vật địa phương.
Trước khi vào buổi lễ, các thầy cúng sẽ thực hiện điệu múa “Chầu triều” đặc trưng.
Mọi người sẽ di chuyển liên tục 48 vòng tròn đan xen cùng các động tác của tay, hông và chân với nhịp điệu ung dung thong thả, triều chầu trang nghiêm.
Trang phục của thầy cúng thể hiện các tầng của trời với Ngọc hoàng thượng đế và các vị thần, tiên cầu phúc cho người dân.
Thẻ khấn hình rồng với mong muốn cầu mưa cho vụ mùa.
Trong buổi lễ không thể thiếu một nữ thầy cúng đọc văn khấn trước một chiếc gương cổ và lục lạc cổ.
Thầy cúng thực hiện nghi lễ chính của buổi lễ là các điệu múa, cùng động tác vẩy rượu biểu trưng cho mong muốn "trời ban mưa cho người dân".

Nguyễn Gia (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc