Multimedia Đọc Báo in

Tạo xung lực mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Singapore và Brunei

18:11, 11/02/2023

Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei Darussalam của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt được kết quả toàn diện, thực chất và cụ thể.

Điểm nhấn của chuyến thăm là việc Việt Nam ký Bản ghi nhớ về quan hệ đối tác kinh tế số, kinh tế xanh với Singapore và ký Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei giai đoạn 2023 - 2027. Hai văn kiện này và với nhiều hoạt động, thỏa thuận khác, hy vọng tạo xung lực mới trong quan hệ Việt Nam với hai nước trong thời gian tới.

Chỉ trong 72 giờ ở cả hai đất nước tuy nhỏ về diện tích, ít về dân số, nhưng có mức thu nhập bình quân đầu người hàng đầu khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính có hơn 30 hoạt động khác nhau. Hoạt động sôi động, với các kết quả đạt được đã tạo xung lực mới để đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore và quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: TTXVN

Từ khi bước xuống cầu thang máy bay ở mỗi nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã nhận được sự đón tiếp hết sức trọng thị, với nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ.

Riêng Brunei đã dành nghi lễ lễ tân đặc biệt khi toàn bộ thành viên Hoàng gia đã đón và tham dự cuộc tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta là độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việc thắt chặt, tăng cường quan hệ với Singapore và với Brunei là nhu cầu của mỗi nước, vì nhân dân mỗi nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Trong các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, các nhà lãnh đạo Singapore và Brunei Darussalam đều nhất trí không ngừng gia tăng sự tin cậy chính trị với Việt Nam thông qua tăng cường trao đổi Đoàn, tiếp xúc cấp cao, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, các thỏa thuận hợp tác quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chứng kiến trao Bản Ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa Việt Nam và Singapore. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chứng kiến trao Bản Ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa Việt Nam và Singapore. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, nhiều văn kiện hợp tác đã được ký kết. Trong đó, tại Singapore, điểm nhấn là việc hai bên ký Bản ghi nhớ về quan hệ đối tác kinh tế số, kinh tế xanh và tại Brunei lần đầu tiên hai bên ký Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam giai đoạn 2023 - 2027. Đây là những điểm mới trong quan hệ giữa Việt Nam với hai nước sau chuyến công tác này của Thủ tướng.

Như thường lệ, lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư luôn là một trong những nội dung chính được Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy trong mỗi chuyến đi. Đối với hai nước Singapore và Brunei, Thủ tướng muốn tạo thêm động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các nước; góp phần tích cực hỗ trợ công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như mở rộng và nâng cao hiệu quả kết nối giữa hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore và Việt Nam - Brunei Darussalam, đặc biệt nhằm hỗ trợ lẫn nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn kết với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Tại các cuộc tiếp, tọa đàm với doanh nghiệp hay dự diễn đàn kinh tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore, Brunei mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, năng lượng xanh, khoa học công nghệ cao, đổi mới sáng tạo… 

Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước cũng như quốc tế đều bày tỏ hết sức ấn tượng, tin tưởng vào sự ổn định môi trường kinh doanh của Việt Nam; khẳng định sẽ tiếp tục làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ngay trong chuyến thăm, một số dự án hợp tác đã được ký kết như: việc hợp tác đầu tư  khu công nghiệp VSIP Nghệ An II; Thỏa thuận Phát triển chung giữa Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Việt Nam và Công ty Sembcorp Utilities, Singapore...

Quốc vương Hassanal Bolkiah đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến hội đàm. Ảnh: TTXVN
Quốc vương Hassanal Bolkiah đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến hội đàm. Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm không những góp phần làm sâu sắc hơn hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống như chính trị, ngoại giao, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục và đào tạo, dầu khí, du lịch, giao lưu nhân dân mà còn tạo khuôn khổ cho các lĩnh vực hợp tác mới, giàu tiềm năng nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo, đô thị thông minh, phát triển bền vững...

Trong chuyến thăm, ở mỗi nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều dành thời gian gặp gỡ để kết nối tình cảm, nắm tình hình, nghe tâm tư, tình cảm của cộng đồng người Việt Nam ở sở tại. Trong các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Singapore và Brunei, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều đề nghị phía bạn quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt được đối xử công bằng và có cơ hội đóng góp cho xã hội và vun đắp quan hệ hai nước và đều được lãnh đạo các nước nhất trí, ủng hộ.

Đặc biệt, không chỉ thúc đẩy hợp tác vì nhân dân, quốc gia, dân tộc mỗi nước, trong chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei Darussalam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo hai nước cũng chia sẻ khát vọng về một ASEAN đoàn kết, gắn kết Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng; nhất trí sẽ cùng hợp tác với các nước ASEAN giữ vững được đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang diễn biến rất phức tạp hiện nay.

Với những kết quả quan trọng nêu trên, chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei Darussalam của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã góp phần tiếp tục triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, trong đó ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng ASEAN; triển khai hiệu quả Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị, góp phần phát huy khối đại đoàn kết và sức mạnh toàn dân tộc.

Theo TTXVN/Vietnam+
 


Ý kiến bạn đọc