Multimedia Đọc Báo in

Thúc đẩy hợp tác thương mại ASEAN - Anh

18:42, 24/02/2022

Ngày 23/2, Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Anne - Marie Trevelyan đã trao đổi về tổng quan quan hệ kinh tế ASEAN - Anh, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 31,8 tỷ USD vào năm 2020.

Hai bên cũng thảo luận các lĩnh vực cùng quan tâm, trong đó có Khuôn khổ Phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF), phát triển bền vững và biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng, đổi mới kỹ thuật số và vị trí trung tâm của ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hai bên mong đợi triển khai Tuyên bố chung ASEAN - Anh về hợp tác kinh tế tương lai như đã nhất trí trong cuộc họp tham vấn lần thứ nhất giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Anh vào năm ngoái. Hai bên cũng trao đổi quan điểm về triển vọng nghiên cứu chung liên quan đến các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, trong đó có khả năng ký kết một hiệp định thương mại tự do hoặc hiệp định đối tác kinh tế toàn diện.

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi.
Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Thư ký Dato Lim đánh giá cao các nỗ lực và đóng góp nhất quán của Anh trong việc hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cấp quan hệ đối tác kinh tế ASEAN – Anh, tăng cường liên kết thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Nhà lãnh đạo ASEAN kêu gọi Anh tận dụng thuận lợi hóa thương mại và đầu tư trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), bằng cách mở rộng đầu tư vào các quốc gia thành viên ASEAN.

Ngoài ra, Tổng Thư ký Dato Lim khuyến khích việc liên kết chặt chẽ hơn giữa các ưu tiên của Anh và ASEAN bằng cách thăm dò khả năng tiến hành một loạt chương trình hợp tác về phát triển bền vững, cơ sở hạ tầng và chuyển đổi kỹ thuật số vốn là những lĩnh vực quan trọng đối với nỗ lực phục hồi trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19 cũng như chuyển đổi cấu trúc dài hạn.

Theo TTXVN/Tintuc


Ý kiến bạn đọc