Multimedia Đọc Báo in

Mỹ cam kết dừng thử nghiệm các loại tên lửa chống vệ tinh

11:55, 20/04/2022

Nhà Trắng ngày 19/4 ra tuyên bố cho biết Mỹ cam kết dừng thử nghiệm các loại tên lửa chống vệ tinh có nguy cơ tạo ra những mảnh vỡ nguy hiểm trong vũ trụ.

Tuyên bố khẳng định Mỹ là nước đi đầu trong việc đưa ra cam kết như vậy, đồng thời khuyến khích các quốc gia khác hành động tương tự với mục tiêu thiết lập “chuẩn mực quốc tế mới về hành xử trách nhiệm trong không gian vũ trụ”.

Động thái được đưa ra sau khi nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi Mỹ đi đầu trong việc ngừng thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh.

Thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, tức ASAT, là phóng tên lửa nhằm vào các vệ tinh và tàu vũ trụ đã không còn sử dụng trên quỹ đạo nhằm phá hủy chúng.

Mỹ cam kết dừng thử nghiệm các loại tên lửa chống vệ tinh. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Mỹ cam kết dừng thử nghiệm các loại tên lửa chống vệ tinh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Tuy nhiên, thực tế cho thấy thử nghiệm này không những không giải quyết tốt các khối rác không gian mà còn có thể tạo ra những "đám mây rác" nguy hiểm hơn.

Ngoài Mỹ và Nga, chỉ có một số ít nước khác, trong đó có Ấn Độ và Trung Quốc được cho là sở hữu các loại tên lửa chống vệ tinh công nghệ cao.

Hiện có nhiều cảnh báo từ một số quốc gia và tổ chức phi chính phủ cho biết vệ tinh của họ có nguy cơ gặp rắc rối từ những mảnh vỡ mà dạng thử nghiệm này tạo ra.

Theo TTXVN/Vietnam+


Ý kiến bạn đọc