Multimedia Đọc Báo in

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hối thúc Taliban mở lại trường học cho nữ sinh tại Afghanistan

17:28, 28/03/2022

Ngày 27/3, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của chính quyền Taliban tại Afghanistan không cho nữ sinh được tiếp cận nền giáo dục cao hơn đồng thời kêu gọi lực lượng này mở ngay lại trường học cho các nữ sinh.

Trong một tuyên bố, LHQ nêu rõ: "Các thành viên của Hội đồng bảo an... tái khẳng định quyền của mọi người dân Afghanistan, bao gồm cả nữ giới, được hưởng một nền giáo dục".

Học sinh gái tại một trường học tại Kabul, Afghanistan, ngày 23/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Học sinh nữ tại một trường học tại Kabul, Afghanistan, ngày 23/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hội đồng bảo an đã yêu cầu đại diện đặc biệt của LHQ tại Afghanistan Deborah Lyons hối thúc các cơ quan chức năng của Afghanistan về vấn đề này và báo cáo tình hình với LHQ. 

Trước đó, ngày 22/3 lực lượng Taliban - hiện đang lãnh đạo Afghanistan - đã bất ngờ rút lại thông báo mở cửa trường trung học cho nữ sinh, tuyên bố các trường này vẫn sẽ đóng cửa cho đến khi một kế hoạch được đề ra theo luật Hồi giáo cho phép hoạt động trở lại. Quyết định được đưa ra sau nhiều tháng cộng đồng quốc tế nỗ lực làm việc để giải quyết vấn đề hỗ trợ chi trả lương cho giáo viên, cũng như vào thời điểm trẻ em gái Afghanistan háo hức quay trở lại trường học lần đầu tiên sau 7 tháng thất học.

Theo TTXVN/Tintuc
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin: “Quả ngọt” từ xuất khẩu lao động
Những năm qua, công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện Cư Kuin đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần tạo điều kiện để nhiều người dân trên địa bàn tham gia lao động tại các quốc gia có nhu cầu cao về lao động, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.