Multimedia Đọc Báo in

Các nước EU chủ trương hành động chung để giảm nguy cơ khủng hoảng năng lượng

16:10, 23/03/2022

Liên minh châu Âu (EU) đang hướng đến việc mua chung khí đốt tự nhiên và đảm bảo cơ sở dự trữ luôn “gần đầy” để tránh nguy cơ khủng hoảng năng lượng.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn lời các quan chức EU cho biết thông tin trên ngày 22/3. Liên minh 27 nước thành viên thừa nhận đã quá phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên và dầu mỏ của Nga.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic cho biết số lượng khí đốt dự trữ thấp đem lại khó khăn lớn cho châu Âu trong tháng 1 bởi phải tìm kiếm thêm khí đốt bổ sung cho tiêu thụ.

Trong bối cảnh giá năng lượng cao và nguồn cung thấp, EU liền xem xét lại khủng hoảng gần đây nhất - dịch COVID-19 - làm bài học. Khi đó, các thành viên EU đã phối hợp mua vắc xin phòng COVID-19 khối lượng lớn để phân phối công bằng.

Việc thi công kho khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Brunsbuettel, miền Bắc Đức. Ảnh: AP
Thi công kho khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Brunsbuettel, miền Bắc Đức. Ảnh: AP/TTXVN

Do đó, ông Sefcovic nói: “Tôi cho rằng có ủng hộ với việc cùng chung tay mua khí đốt giữa các nước thành viên”. Phó Chủ tịch EC bổ sung đề xuất này có thể nhận được ủng hộ từ lãnh đạo các quốc gia châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày từ 24/3. AP đã tiếp cận bản kết luận phác thảo của hội nghị trong đó có đoạn “các nước thành viên và ủy ban châu Âu sẽ khẩn cấp phối hợp cùng mua khí đốt, khí thiên nhiên hóa lỏng và hydrogen”.

Các nhà lãnh đạo EU trong một hội nghị tổ chức ngày 11/3 đã thỏa thuận về nguyên tắc chung để đến năm 2027 giảm phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt, dầu thô và than đá Nga.

Năm 2013, khoảng 27% khí đốt châu Âu sử dụng là nhập khẩu từ Nga. Nhưng 9 năm sau, thay vì giảm phụ thuộc vào Nga, châu Âu lại càng dựa vào khí đốt của Moskva. Hiện nay khoảng 38% nguồn cung khí đốt của châu Âu là xuất phát từ Nga.

Mặc dù các lệnh trừng phạt mới nhất của EU nhằm vào Nga là chưa từng có tiền lệ nhưng khối liên minh này vẫn nỗ lực tránh gây gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Theo TTXVN/Tintuc
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Hướng về cội nguồn dân tộc
Cùng với các địa phương trong cả nước, trong hai ngày 17 và 18/4 (nhằm ngày 9 và 10/3 âm lịch), tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình Lạc Giao, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước.