Multimedia Đọc Báo in

Rực rỡ sắc màu văn hóa Mông tại Lai Châu

19:27, 29/12/2021

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021, tại tỉnh Lai Châu sau 3 ngày (từ 24 đến 26/12) diễn ra sôi nổi, rực rỡ sắc màu với nhiều hoạt động phong phú đã khép lại để nhiều dư âm đặc biệt.

Sự đặc biệt không phải chỉ bởi sắc màu rực rỡ của váy áo, của tiếng khèn, tiếng sáo vang lên giữa núi rừng Tây Bắc trong thời khắc năm 2021 sắp qua đi, chuẩn bị đón năm mới 2022 mà còn bởi diễn ra trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát tốt với bao thấp thỏm, lo âu.

Đoàn nghệ nhân Mông của tỉnh Đắk Lắk không phải là những nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp mà là những nghệ nhân không chuyên, vốn quen với tay cày, tay cuốc bước lên sân khấu trong sự bẽn lẽn, có chút ngập ngừng nhưng nhanh chóng bừng sáng như những cánh ban rừng giữa mùa Xuân Tây Bắc.

Dưới đây là một số hình ảnh của Đoàn tỉnh Đắk Lắk tham tham gia Ngày hội:

Ban tổ chức trao Cờ lưu niệm tặng các đoàn tham gia Ngày hội.
 

Chủ đề của Ngày hội năm 2021: “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển.

 

Đoàn nghệ nhân Đắk Lắk hòa cùng màn khai mạc rực rỡ sắc màu Tây Bắc.

Múa khèn...
 Đến với Ngày hội, Đoàn Đắk Lắk biểu diễn các tiết mục: trang phục truyền thống dân tộc Mông, độc tấu Sáo Mông, diễn tấu Khèn đôi, hát dân ca (đệm sáo 2 lỗ), diễn tấu Đàn môi, múa gậy sinh tiền, giã bánh Giầy. Cùng với đó, tham gia thi 4 môn thể thao quần chúng: bắn nỏ; đánh tù lu, đẩy gậy, kéo co. 
Độc tấu sáo Mông...
 

Mừng Lễ hội Gầu tàu năm mới...

Trình diễn trang phục truyền thống
Trình diễn trang phục truyền thống Mông...

 

 

Thi giã bánh Giầy

 

Trưng bày bánh Giầy

Phần thi giã bánh Giầy của Đội Đắk Lắk xuất sắc đoạt giải A. Đây là giải A thứ hai của Đoàn Đắk Lắk tham gia Ngày hội cùng với phần thi Độc tấu sáo Mông.

 

 

Thi Đẩy gậy. Ở môn thi này, Đoàn Đắk Lắk  đoạt 3 Huy chương Đồng nội dung Đẩy gậy.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen Tập thể Đoàn Nghệ nhân tỉnh Đắk Lắk (thứ 5 từ trái sang). 

 

Nguyên Hùng


Ý kiến bạn đọc