Multimedia Đọc Báo in

Làm giả 12 hợp đồng mua bán đất để chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng

15:32, 13/06/2024

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với đối tượng Nguyễn Văn Hợp (SN 1984, trú xã Krông Jing, huyện M’Drắk) để mở rộng điều tra, xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 3/2022, anh Nguyễn Văn Thành (SN 1985, trú xã Lan Giới, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đến Đắk Lắk để đầu tư bất động sản và có quen biết với Hợp làm nghề môi giới mua bán đất.

Thời gian sau đó, do bận công việc tại TP. Hà Nội, không trực tiếp vào Đắk Lắk được nên anh Thành đã tin tưởng, nhờ Hợp thay mặt mình đi tìm nguồn và thực hiện các giao dịch mua bán đất.

Đối tượng Nguyễn Văn Hợp tại cơ quan Công an.
Đối tượng Nguyễn Văn Hợp tại cơ quan Công an.

Thời điểm này, do cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ cho nhiều người nên Hợp đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh Thành. Để thực hiện hành vi, Hợp đã tự mình soạn 12 bộ hợp đồng giả việc đặt cọc mua bán đất của các hộ dân trên địa bàn huyện Cư Kuin. Trên các hợp đồng này, Hợp đã giả chữ ký của người bán và người mua; đồng thời, tự mình điểm chỉ dấu vân tay đè lên các chữ ký. Sau đó, Hợp dùng điện thoại di động chụp lại, gửi qua zalo cho anh Thành và yêu cầu chuyển tiền vào để thanh toán cho người bán đất.

Vì tin tưởng, từ ngày 22/3/2022 đến ngày 31/5/2022, anh Thành đã chuyển khoản cho Hợp tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, Hợp đã sử dụng vào việc trả nợ, lãi các khoản vay ngân hàng và mua đất cho cá nhân.

Lê Thành


Ý kiến bạn đọc


(E-Magazine) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những phát biểu thấm ý Đảng lòng dân
Trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo cấp cao với tư duy chiến lược luôn trăn trở vì dân, vì nước; một con người trọng danh dự, có tác phong gần gũi, lối sống giản dị, đạo đức trong sáng, khiêm nhường, ghét thói hư tật xấu mà giàu lòng nhân ái, đã ngừng đập lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024.