Multimedia Đọc Báo in

Khởi tố nguyên chủ tịch xã về hành vi lạm quyền

16:39, 13/11/2023

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Khắc Hùng (SN 1973, nguyên Chủ tịch UBND xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn) để điều tra về hành vi Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Theo điều tra ban đầu, giai đoạn 2008 - 2010, căn cứ nhu cầu về đất ở của nhân dân trên địa bàn, UBND xã Ea Huar lúc đó do Hùng làm Chủ tịch đã có tờ trình gửi UBND huyện Buôn Đôn duyệt phương án mở rộng khu giãn dân cho 196 hộ tại buôn Jang Pong (xã Ea Huar), với tổng diện tích quy hoạch 30 ha. Trong đó, có 97 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thiếu đất ở và 99 hộ thuộc đối tượng có đất ở nằm trong vùng bị ngập lụt.

Đối tượng hùng tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Nguyễn Khắc Hùng tại cơ quan điều tra.

Ngày 5/10/2010, UBND huyện Buôn Đôn có quyết định phê duyệt và giao trách nhiệm cho UBND xã Ea Huar phối hợp với các phòng, ban liên quan triển khai giao đất cho nhân dân bảo đảm đúng đối tượng, đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Hùng đã tự ý điều chỉnh đối tượng được thụ hưởng và tổ chức giao đất cho các hộ dân ngoài phương án sử dụng đất.

Theo đó, từ năm 2010 - 2012, Hùng đã thành lập Hội đồng 147, tổ chức phân lô, bốc thăm và giao đất cho 129 hộ dân nằm ngoài danh sách theo phương án đã được UBND huyện phê duyệt. Trong đó, có nhiều hộ là cán bộ, công chức, viên chức và có trường hợp là người nhà của Hùng.

Hành vi lạm quyền của Hùng đã gây thiệt hại cho Nhà nước với tổng số tiền hơn 2,3 tỉ đồng theo thời điểm định giá vào năm 2010.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý trách nhiệm của các thành viên trong Hội đồng 147 và các cá nhân khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Lê Thành


Ý kiến bạn đọc