Multimedia Đọc Báo in

Nông dân trồng sầu riêng điêu đứng do mưa dông, lốc xoáy

09:15, 10/07/2024

Trận mưa lớn kèm theo dông, lốc xoáy xảy ra vào chiều 6/7 trên địa bàn huyện Cư M’gar đã khiến nhiều nông dân trồng sầu riêng điêu đứng khi chứng kiến vườn sầu riêng gãy đổ, trái rụng la liệt dưới gốc.

Chỉ còn khoảng 10 – 15 ngày nữa là các vườn sầu riêng ở xã Ea Tar sẽ cho thu hoạch, với giá nhiều vườn đã chốt khoảng 80.000 đồng/kg. Thế nhưng, trận mưa dông kèm lốc xoáy vào chiều 6/7 đã gây thiệt hại nặng nề.

Buôn M’lăng là một trong 7 thôn, buôn của xã Ea Tar bị thiệt hại nặng do trận mưa dông vừa qua. Theo thống kê ban đầu có 21 hộ trong buôn bị ảnh hưởng, thiệt hại gần 23 tấn sầu riêng và một số hộ bị tốc mái nhà. Trong đó, gia đình ông Y Dớt Hwing bị thiệt hại nặng nhất, với 11 cây sầu riêng bị gãy và khoảng 50 cây bị bật gốc, tổng sản lượng sầu riêng bị rụng non 4,5 tấn; ước tính bị thiệt hại trên 300 triệu đồng.

Ngoài ra, nhiều gia đình bị thiệt hại từ 1 – 3 tấn quả như các hộ: Bùi Văn Sơn (3,5 tấn), Trần Văn Kiệt (2 tấn), Y Rai Niê (2 tấn)… Số lượng trái rụng chỉ bán được với giá từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Nhiều hộ đã tìm mọi cách neo trái ở những cây mới bị bật gốc nhưng chưa đổ hẳn với hy vọng cầm cự trái trên cây được ngày nào hay ngày đó.

Các hộ dân có vườn sầu riêng bị thiệt hại đang gom quả để bán rẻ cho thương lái.

Còn thôn 3 (xã Ea Tar) có đến 48 hộ bị ảnh hưởng trong đợt mưa dông vừa qua, trong đó có 47 hộ có vườn sầu riêng bị thiệt hại với tổng sản lượng gần 28 tấn. Như hộ ông Hoàng Văn Giao bị thiệt hại 3 tấn quả và 10 cây sầu riêng đang trong giai đoạn kinh doanh bị gãy đổ.

Ông Trần Xuân Quyền, Chủ tịch UBND xã Ea Tar cho biết, ngay sau khi nhận thông tin của người dân bị thiệt hại do cơn dông, lốc diễn ra vào chiều 6/7, chính quyền, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã thành lập các tổ đi xuống tận vườn của người dân để kiểm tra, rà soát thống kê và tổ chức khắc phục hậu quả.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 220 hộ bị thiệt hại, tổng diện tích khoảng 20 ha với sản lượng sầu riêng bị hư hỏng hơn 130 tấn. Ngoài ra, còn có một số hộ bị tốc mái, nhà văn hóa xã bị sập la phông… Tổng thiệt hại ước tính khoảng 9 tỷ đồng.

Người dân xã Ea Tar buồn bã trước hàng tấn sầu riêng sắp thu hoạch bị rụng do mưa dông.

Theo Phòng NN-PTNT, kết quả kiểm tra ban đầu hiện có 15 thôn, buôn trên địa bàn 4 xã gồm: Ea Tar, Ea H’đing, Ea Kiết, Ea M’nang bị ảnh hưởng, với 363 hộ bị thiệt hại về cây trồng và 8 hộ bị hư hỏng nhà cửa... Gần 270 cây trồng (sầu riêng, tiêu, bơ…) bị gãy, đổ. Trong đó, sầu riêng bị rụng quả với tổng sản lượng gần 200 tấn. Ước thiệt hại trên 13,81 tỷ đồng.

UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Cư M'gar cùng với chính quyền địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ những gia đình bị hư hỏng nhà cửa và dọn dẹp vệ sinh vườn cây, thu gom những quả bị rụng; đồng thời hướng dẫn bà con các thôn, buôn thống kê, lập danh sách để huyện báo cáo về Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh nhằm xem xét hỗ trợ cho người dân ổn định sản xuất.

Minh Thuận


Ý kiến bạn đọc