Multimedia Đọc Báo in

Trải nghiệm cùng du lịch xanh

08:16, 27/12/2023

Du lịch xanh đang trở thành xu thế không chỉ được cộng đồng các đơn vị kinh doanh du lịch tại Đắk Lắk quan tâm mà còn lan tỏa đến người dân và du khách, cùng hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa phát triển bền vững.

Tôn trọng tự nhiên

Rất nhiều đơn vị kinh doanh nhà nghỉ, homestay trên địa bàn tỉnh đã đặt tiêu chí bảo vệ môi trường là nền tảng để phát triển. Công ty TNHH Go Green (TP. Buôn Ma Thuột) đã xây dựng một chuỗi homestay như Tropical Garden (TP. Buôn Ma Thuột), Countryside Homestay TP. Buôn Ma Thuột, Secret Garden (huyện Cư Kuin), Homestay Nhà Bên Suối (huyện Cư M’gar)… gắn liền với với thiên nhiên và trở thành tiêu chí để hoạt động.

Họa sĩ Hồ Hậu, Giám đốc Công ty TNHH Go Green cho hay, điểm mạnh nhất của các homestay này là tôn trọng tự nhiên, các loại cây kể cả cỏ dại, tạo không gian xanh, mát mẻ. Homestay có phần nền được thiết kế cách mặt đất vài tấc. Anh Hậu lý giải, điều này vừa giúp phòng ốc được thông thoáng, dòng không khí được lưu thông; hơn hết tạo điều kiện để các sinh vật trong vườn, kể các loài bò sát được sống trong một khu vườn có hệ sinh thái, giảm sự ảnh hưởng đến môi trường càng nhiều càng tốt.

Không gian xanh tại homestay Du Giang. Ảnh: M.Ly

Homestay Du Giang nằm trong buôn Tơng Jú (xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột) của chị Lý Mai Ly Niê Kdăm cũng được xây dựng và hoạt động dựa trên yếu tố tôn trọng tự nhiên. Chị Mai Ly cho biết, homestay được xây dựng từ năm 2021, đến nay mới có được màu xanh của tự nhiên. Trước đây, dưới nền đất được san lấp bằng xà bần nên cây cối tự nhiên không thể mọc. Sau đó chị đào hết lớp đất cũ, lọc hết những xà bần, thay thế bằng lớp đất tự nhiên rồi mới trồng cây.

Để chăm sóc các loại cây, chị không dùng phân bón, thuốc hóa học mà dựa vào cơ chế sinh học để duy trì cân bằng trong hệ sinh thái của vườn. Điều này giúp bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh và tạo ra một môi trường thúc đẩy sự phát triển tự nhiên, duy trì sự đa dạng sinh học.

Chị Ly bày tỏ niềm vui khi sự phức tạp và đa dạng của hệ sinh thái đã thu hút nhiều sinh vật từ xa tìm đến, có những loài chim lạ bay đến vườn, tạo nên "bản giao hưởng âm thanh", sâu bướm và ong hoa nhiệt đới đậu trên những bông hoa thơm ngát, thụ phấn tự nhiên. Động vật nhỏ bé như ếch nhái, côn trùng cũng đã sinh sôi, các loài thiên địch tự nhiên đã xuất hiện, cố gắng tìm kiếm cơ hội để săn mồi, đây là một phần của quy luật tự nhiên…

Truyền cảm hứng xanh

Không chỉ tạo một môi trường xanh, họa sĩ Hồ Hậu còn truyền cảm hứng xanh và giáo dục cộng đồng ý thức tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống. Mỗi một vị khách trước khi đến với homestay sẽ đều được nhận những tấm ảnh chân thật nhất về không gian, hay những “yêu cầu” như không bẻ cây, hái hoa, không vứt rác bừa bãi… Dù phải đáp ứng khá nhiều yêu cầu, song hầu hết du khách không hề khó chịu, trái lại hiện nay, địa điểm lưu trú tại Tropical Garden, Countryside Homestay… được du khách yêu thích và đánh giá rất cao.

Đối với chị Lý Mai Ly Niê Kdăm, niềm vui vào mỗi buổi sáng của chị là được đi chân trần dạo bước quanh vườn, cảm nhận lớp đất giun đùn lên trong nền cỏ dưới bàn chân, ngắm từng chồi non mọc lên từ thân cây, tận hưởng sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên.

Không gian sinh thái rừng của Countryside Homestay (TP. Buôn Ma Thuột). Ảnh: M.Sao

Trong vườn, nhiều loại rau cỏ như rau muống, mùng tơi, ngải cứu, hương nhu, sâm bố chính mọc tự nhiên xanh tốt; cây khổ qua dại, chanh dây thì trĩu quả. Chị Ly trồng thêm sắn, rau lang, mướp, rau cải và các loại cây gia vị… và sử dụng chính những nguyên liệu này để nấu món ăn phục vụ du khách.

Câu chuyện của họa sĩ Hồ Hậu hay chị Mai Ly là minh chứng thực tế nhất cho thấy sự tôn trong tự nhiên, cùng ý thức “xanh” đã mang lại hiệu quả; đó là một không gian xanh, hòa hợp cùng thiên nhiên, đồng thời cũng mang lại hiệu quả về kinh tế khi được nhiều du khách lựa chọn tìm đến.

Hiện nay, thay vì chỉ đến tham quan, du khách có xu hướng muốn hòa nhập vào cộng đồng, được trò chuyện, học hỏi, chia sẻ với cư dân địa phương, cùng tham gia các lễ hội, chung tay bảo vệ môi trường sống... Vì thế, phát triển du lịch theo hướng xanh, bền vững cần đặc biệt quan tâm đến việc tạo ra những trải nghiệm, tương tác đáng nhớ cho du khách với cộng đồng địa phương, bởi đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần phát triển du lịch bền vững, có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Mai Sao


Ý kiến bạn đọc


Huyện Ea Kar nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội 
Bảo hiểm xã hội là chính sách lớn góp phần đảm bảo đời sống cho người lao động và thực hiện an sinh xã hội. Để mở rộng độ bao phủ, Bảo hiểm xã hội huyện Ea Kar đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển đối tượng tham gia.