"Tháng Ba mùa con ong đi lấy mật"

Tây Nguyên vào tháng 3 không chỉ say đắm lòng người bởi tiết trời dịu mát, muôn hoa đua nở mà còn là "mùa vàng" của nghề nuôi ong. Tại Đắk Lắk, đây là thời điểm lý tưởng nhất trong năm để người thợ "thả quân", bắt đầu hành trình thu hoạch những giọt mật hoa cà phê tinh túy.

Tháng 2, 3 là thời điểm mà Tây Nguyên được miêu tả là “tuyết trắng trời”, bởi đây là lúc hoa cà phê bắt đầu nở trắng khắp cả triền đồi.
Tháng 2, 3 là thời điểm mà Tây Nguyên được miêu tả là “tuyết trắng trời”, bởi đây là lúc hoa cà phê bắt đầu nở trắng khắp cả triền đồi.
Hoa cà phê có mùi hương ngọt ngào, thu hút những đàn ong đua nhau tìm đến hút mật.
Hoa cà phê có mùi hương ngọt ngào, thu hút những đàn ong đua nhau tìm đến hút mật.
Theo kinh nghiệm của những người nuôi ong lâu năm, dù ong làm mật quanh năm, nhưng chỉ có tháng 3 là thời gian thu mật được nhiều nhất và ngon nhất.

Từ trước Tết Nguyên đán, các đàn ong đã được đưa về vườn rẫy để ổn định, sẵn sàng khai thác khi hoa cà phê nở trắng xóa.

Theo kinh nghiệm của những người nuôi ong lâu năm, dù ong làm mật quanh năm, nhưng chỉ có tháng 3 là thời gian thu mật được nhiều nhất và ngon nhất.
Theo những người nuôi ong kinh nghiệm, dù ong cho mật quanh năm nhưng mật thu hoạch vào tháng 3 luôn đứng đầu về cả sản lượng lẫn chất lượng.
mỗi thùng ong có 7-10 cầu, khoảng 7-10 ngày cầu ong đầy mật là lúc phải lấy mật để ong làm lứa mật mới.

Mỗi thùng ong thường có từ 7 đến 10 cầu. Sau khoảng 7-10 ngày khi mật đã lấp đầy các cầu, người nuôi sẽ tiến hành quay mật để tạo không gian cho đàn ong bắt đầu lứa mới.

Trước khi lấy mật, người nuôi ong phải phun sương nước hoặc xông khói để ong khỏi đốt
Trước khi thu hoạch, người nuôi ong thường phun sương hoặc xông khói để làm dịu đàn ong, tránh việc bị ong đốt trong quá trình lấy mật.
Để tránh bị ong đốt, những người nuôi ong phải mặc quần áo, mũ bảo hộ rồi nhẹ nhàng kiểm tra những cầu ong để xem mật đã đến độ già có thể thu hoạch chưa.
... Kiểm tra độ chín của mật trên từng cầu ong.
Sau đó nhẹ nhàng, khéo léo nâng từng cầu ong lên, lấy chổi lông quét những con ong còn bám lại để tránh làm tổn thương ong khi quay mật.
Khéo léo tách ong khỏi cầu mật bằng chổi lông để tránh làm tổn thương đàn.
Những cầu ong cầu ong đầy mật vàng, ngọt ngào được lấy ra khỏi thùng rồi được chuyển đến nơi quay mật.
Chuyển những cầu mật "chín vàng" từ thùng nuôi đến khu vực quay mật.
Những
Cầu ong được đặt ngăn nắp vào máy ly tâm, sẵn sàng cho công đoạn lấy mật.
Để mật ngọt được quay ra thì người thợ nuôi ong sẽ dùng dao cắt sạch sáp thừa trước khi cho vào thùng quay mật.
Trước đó, người nuôi ong dùng dao chuyên dụng gạt bỏ lớp sáp bề mặt để mật dễ dàng thoát ra trong quá trình quay ly tâm.
Nhẹ nhàng, đều tay quay chắt ra những giọt mật thơm ngon
Thao tác đều tay giúp mật được tách sạch khỏi cầu, giữ trọn hương vị thơm ngon.
Những giọt mật vàng ươm, thơm ngon, hấp dẫn được rót vào các thùng nhựa dự trữ rồi sau đó cung cấp ra thị trường.
Thành phẩm mật ong hoa cà phê nguyên chất, vàng ươm vừa được chiết xuất từ thùng quay.

"Tháng Ba mùa con ong đi lấy mật".

Thế Hùng

Ý kiến của bạn