Multimedia Đọc Báo in

BHXH tỉnh đề nghị khách hàng không nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN qua hệ thống Agribank vào ngày nghỉ

09:05, 26/10/2022

Ngày 25/10, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu thông báo tới tổ chức, cá nhân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) và tổ chức dịch vụ trên địa bàn tạm thời không nộp tiền thu BHXH, BHYT, BHTN qua hệ thống Agribank vào ngày nghỉ cho đến khi có thông báo mới của BHXH Việt Nam.

Trước đó, thực hiện thỏa thuận liên ngành giữa hệ thống BHXH Việt Nam với hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), cơ quan BHXH đã mở tài khoản “Tiền gửi thu” để nhận tiền thu, lãi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, số tiền phạt, số tiền buộc trích truy nộp vào quỹ BHXH đối với các doanh nghiệp do cơ quan BHXH quản lý theo phân cấp thu. Ngày 9/9/2022, hai đơn vị đã triển khai kết nối thanh toán điện tử song phương và quản lý dòng tiền giữa 2 bên.

Khách hàng giao dịch tại bộ phận một cửa BHXH tỉnh (Ảnh minh họa)
Khách hàng đến giao dịch tại BHXH tỉnh (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, qua phản ánh của các BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, quá trình thực hiện phát sinh một số vướng mắc như: vào các ngày nghỉ (chủ nhật, ngày lễ), khi phát sinh các giao dịch nộp BHXH, BHYT, BHTN, hệ thống giao dịch của Agribank thực hiện hạch toán ghi có tài khoản của cơ quan BHXH vào ngày làm việc tiếp theo, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN khi thực hiện nộp tiền trực tuyến (ví dụ ngày nghỉ trùng với ngày thẻ BHYT hết hạn, người tham gia nộp tiền nhưng ngân hàng không hạch toán đúng ngày nộp tiền sẽ làm gián đoạn giá trị sử dụng thẻ theo quy định của Luật BHYT...).

Để xử lý vướng mắc nêu trên, đảm bảo giao dịch chuyển tiền của khách hàng được chuyển kịp thời vào tài khoản cơ quan BHXH, BHXH Việt Nam và Agribank thống nhất, trong khi hệ thống của Agribank chưa chỉnh sửa đáp ứng yêu cầu hạch toán ghi có vào tài khoản của cơ quan BHXH ngay khi khách hàng nộp tiền, khách hàng tạm thời không nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN qua hệ thống Agribank vào ngày nghỉ đến khi có thông báo mới.

Kim Oanh


Ý kiến bạn đọc


Huyện Ea Kar nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội 
Bảo hiểm xã hội là chính sách lớn góp phần đảm bảo đời sống cho người lao động và thực hiện an sinh xã hội. Để mở rộng độ bao phủ, Bảo hiểm xã hội huyện Ea Kar đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển đối tượng tham gia.