Multimedia Đọc Báo in

Đấu tranh, xử lý 2 nhóm hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi

18:43, 25/07/2020

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh vừa đấu tranh, triệt phá 2 nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk để hoạt động “tín dụng đen”.

Nhóm thứ nhất có 11 đối tượng do Dương Xuân Tùng (SN 1990, quê ở TP. Hà Nội) cầm đầu. Nhóm này lập ra 2 công ty mang tên là Dương Gia Phát (ở 43 Nguyễn Trãi, TP. Buôn Ma Thuột) và Công ty I-Bank (ở 211 Trần Phú, TP. Buôn Ma Thuột) nấp dưới vỏ bọc kinh doanh cho thuê xe và bán điện thoại di động nhưng thực chất là hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Bước đầu, lực lượng chức năng làm rõ nhóm này từ các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk từ cuối năm 2019 và đã tổ chức cho vay khoảng 15 tỷ đồng với lãi suất cắt cổ, từ 180 - 360%/năm. Khi khách vay tiền chậm trả nợ, các đối tượng trong nhóm này sẽ đến chửi bới và đe dọa con nợ.   

mm
Cơ quan công an làm việc với nhóm đối tượng cho vay nặng lãi do Dương Xuân Tùng cầm đầu.

Nhóm thứ hai có 4 đối tượng, đều ở tỉnh Bắc Giang, do Trần Văn Lợi (SN 1995) cầm đầu. Nhóm này đã đến thuê nhà tại 162/6/3 đường Hà Huy Tập (TP. Buôn Ma Thuột) để hoạt động cho vay nặng lãi, mua sim rác rồi in số điện thoại vào những tờ rơi mang rải trên các tuyến đường. Khi có người liên hệ đến cần vay tiền, các đối tượng sẽ đi tìm hiểu về khả năng trả nợ rồi mới cho vay. Tính từ tháng 3-2020 đến nay, nhóm này đã cho vay nặng lãi với tổng số tiền giao dịch trên 1,5 tỷ đồng với lãi suất từ 180 - 480%/năm. Nếu khách vay tiền không chịu trả nợ thì các đối tượng sẽ tạt mắm tôm, sơn vào nhà họ để đe dọa.

mm
Cơ quan Công an làm việc với nhóm đối tượng cho vay nặng lãi do Trần Văn Lợi cầm đầu.

Khám xét những địa điểm 2 nhóm này thuê mở công ty, lực lượng chức năng đã phát hiện thu giữ thêm nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.                                                                                                                 

 Võ Trường

 

 

 

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc