Multimedia Đọc Báo in

Nhiều hoạt động trong ngày Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

09:13, 20/11/2012

Năm An toàn giao thông 2012 là năm đầu tiên Ủy ban ATGT Quốc gia  phối hợp với các bộ  ngành, cơ quan liên quan và ban an toàn giao thông các tỉnh, thành phố phát động và tổ chức các hoạt động hướng tới ngày lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (19-11) trên phạm toàn quốc, nhằm hưởng ứng chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011-2020” của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, qua đó, tại nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng thiết thực.

Hà Nội: tối 19-11, tại Hà Nội, Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức đã diễn ra tại Cung Thể thao Quần ngựa Hà Nội.

Một tiết mục sân khấu tại buổi lễ (Ảnh: Mạnh Hùng - Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)
Một tiết mục sân khấu tại buổi lễ (Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Đến dự lễ tưởng niệm, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã thắp nến và cùng các đại biểu tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Thông điệp của buổi lễ gửi đến tất cả mọi người đó là: “Tai nạn giao thông đã thực sự trở thành thảm họa! Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống. Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, có ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông”.

Phó thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các vị quan khách lên sân khấu thắp nến và thực hiện các nghi lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng vì tai nạn giao thông - Ảnh: Nguyễn Khánh
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lên sân khấu thắp nến và thực hiện các nghi lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng vì tai nạn giao thông (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tất cả chúng ta đều biết hậu quả khủng khiếp của tai nạn giao thông đã gây ra. Mất mát về con người không gì bù đắp được. Mỗi người Việt Nam cần phải nhận thức nghiêm túc về tác hại khôn lường của tai nạn giao thông đối với quá trình phát triển chung của đất nước, cũng như đối với cuộc sống của tất cả mọi người dân, mọi gia đình. Chúng ta cũng cần phải dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật là trong mỗi tai nạn giao thông có lỗi, có trách nhiệm của từng cá nhân, của cộng đồng và của các cơ quan nhà nước."

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các cơ quan nhà nước Trung ương, địa phương, các đơn vị, các tổ chức và mỗi người vì sự phát triển của đất nước, vì tính mạng, vì cuộc sống bình yên của bản thân, của gia đình làm tất cả những gì có thể để giao thông Việt Nam được văn minh hơn, an toàn hơn. Tất cả chúng ta phải nhận thức rõ, tự giác hành động, tự giác chấp hành pháp luật giao thông để xã hội không còn cảnh con mất cha mẹ, gia đình mất đi những người thân yêu nhất của mình; đồng thời tất cả chúng ta với tấm lòng của mình hãy cùng chia sẻ những mất mát của các nạn nhân và gia đình của các nạn nhân tai nạn giao thông.

TP. Hồ Chí Minh, tại Trung tâm Văn hóa TDTT huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh), Ban An toàn giao thông quốc gia TP đã tổ chức Lễ tưởng niệm những nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Hải Phòng: tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt-Tiệp, Ban An toàn giao thông, Thành Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh và Thành hội Phật giáo Hải Phòng tổ chức tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT và khóa lễ cầu siêu tưởng niệm vong linh các nạn nhân, với thông điệp "Tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT - hành động vì người đang sống". Dịp này, Ban An toàn giao thông và Thành Ðoàn Hải Phòng đã đi thăm và tặng quà 14 nạn nhân bị thương nặng và thân nhân người chết do TNGT trên địa bàn thành phố; nhiều cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tổ chức ra quân phát động thực hiện ATGT, tập huấn nghiệp vụ thi hành Luật Giao thông đường bộ...

Nam Định: UBND tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà 28 nạn nhân và gia đình nạn nhân do TNGT gây ra; tổ chức tuyên truyền, cổ vũ, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành... về hiểm họa TNGT.

Thanh Hóa: tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông; kêu gọi các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể, mọi người dân cùng chung tay hành động góp phần giảm tai nạn giao thông; quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ gia đình các nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Nghệ An: UBND TP. Vinh phối hợp với Ban ATGT tỉnh Nghệ An đã tổ chức trọng thể “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”. UBND tỉnh Nghệ An cũng đã thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa như tổ chức các đoàn thăm và tặng quà cho các gia đình nạn nhân tử vong, thương tật nặng nề vì TNGT, phổ biến kế hoạch lễ tưởng niệm, tuyên truyền nguy cơ và hậu quả do TNGT gây ra đến các cơ quan, trường học trên địa bàn tỉnh.

Hà Tĩnh: UBND tỉnh phối hợp với ban ATGT tỉnh tổ chức trọng thể “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông gây ra”. Đây là chương trình hưởng ứng ngày “Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT” của Liên Hợp Quốc. Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu cùng 700 đoàn viên thanh niên tại các trường Đại học và THPT trên địa bàn tỉnh đã dành một phút tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT.

Nhiều hoạt động thiết thực đã diễn ra
Nhiều hoạt động thiết thực đã diễn ra trên cả nước nhằm hưởng ứng ngày lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (19-11). Trong ảnh: Hoạt động thắp nến tưởng niệm tại TP. Buôn Ma Thuột (Dak Lak)

Ðà Nẵng: Thành Ðoàn Ðà Nẵng phối hợp Ban An toàn giao thông tổ chức diễn đàn "Thảm họa giao thông - Hãy hành động ngay". Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày tưởng niệm tại bờ đông của sông Hàn, hàng trăm bạn trẻ Ðà Nẵng đã tham gia thả 1.000 chiếc hoa đăng để tưởng niệm các nạn nhân.

Ninh Thuận: lãnh đạo UBND tỉnh, MTTQ tỉnh, các hội, đoàn thể đã đi thăm hỏi, trao số tiền 49,5 triệu đồng, trợ cấp 14 gia đình và 15 nạn nhân bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ðồng Nai: tổ chức phát động phong trào học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi "giao thông thông minh" trên Internet. Hội Nhà báo tỉnh Ðồng Nai cũng trao giải ảnh báo chí về an toàn giao thông cho các tác giả đoạt giải.

An Giang: Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức tọa đàm, nói chuyện về hậu quả do tai nạn giao thông gây ra; thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, đặc biệt các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức diễu hành, rước đuốc, thả đèn hoa đăng trên đoạn rạch Long Xuyên...

G.H (Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


(Video) Người sống giữa lòng dân…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Dù đồng chí đã đi xa, nhưng hình ảnh về người cán bộ với nhân cách lớn, tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời sẽ còn mãi trong tâm trí của người dân Việt Nam nói chung và đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói riêng.