Multimedia Đọc Báo in

Vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

09:52, 12/11/2012

Ngày 8-11, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 91/2012/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Theo đó, mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng.

Nghị định nêu rõ, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm còn có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung như: tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy, Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; Giấy xác nhận nội dung quảng cáo; tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm...

Nhu
Chế biến thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Ảnh minh họa

Nghị định quy định phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra vệ sinh thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu để chế biến thực phẩm. Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với các hành vi sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không có thời hạn sử dụng hoặc có nguồn gốc từ động vật đang trong thời gian theo dõi cách ly kiểm dịch để sản xuất, chế biến thực phẩm. Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, chế biến thực phẩm. Các hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc nằm ngoài danh mục được phép sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng. Đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến có chứa chất độc hại hoặc sử dụng phụ gia là chất độc hại để sản xuất, chế biến thực phẩm bị phạt tiền từ 20-40 triệu đồng; sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm bị phạt tiền từ 30-50 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 9-12 tháng trong trường hợp tái phạm…

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25-12-2012.

K.O
 


Ý kiến bạn đọc