Multimedia Đọc Báo in

Đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục

23:26, 06/12/2019
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản hướng dẫn các Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bộ, ngành chủ quản các cơ sở giáo dục và đào tạo về việc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục.
 
Theo đó, nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1-1-2019 của Chính phủ về quy định 100% trường học phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không dùng tiền mặt, Bộ GD-ĐT yêu cầu, quán triệt đến tất cả các cơ sở giáo dục và đào tạo thực hiện các quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng thương mại. 
 
Sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên làm thủ tục đăng ký dịch vụ Internet Banking tại Chi nhánh Agribank Đại học Tây Nguyên.
Sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên làm thủ tục đăng ký dịch vụ Internet Banking tại Chi nhánh Agribank Đại học Tây Nguyên.
 
Cụ thể, đối với những khoản thu học phí, lệ phí tuyển sinh và khoản thu khác cần khẩn trương phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí, lệ phí tuyển sinh và các khoản thu khác; thực hiện công khai tài khoản của đơn vị và có hướng dẫn cụ thể về thanh toán qua tài khoản; lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) hoặc mã thanh toán QRCode hoặc phần mềm trên điện thoại di động... tại các cơ sở giáo dục và đào tạo để người học và gia đình người học dễ dàng, thuận lợi thanh toán học phí, lệ phí tuyển sinh và các khoản thu khác không dùng tiền mặt. Đối với các khoản chi thanh toán cá nhân: tiền lương, tiền công, phụ cấp lương, học bổng học sinh, sinh viên, tiền thưởng, phúc lợi tập thể, chi trả miễn giảm học phí, chi phí học tập, chi chế độ cho học sinh, sinh viên và người lao động thuộc diện chính sách, chi trợ cấp xã hội và các khoản thanh toán khác cho cá nhân đều thực hiện thanh toán bằng chuyển khoản tại Kho bạc Nhà nước nơi đơn vị nhận ngân sách nhà nước hoặc ngân hàng thương mại của đơn vị theo quy định.
 
Đồng thời, hạn chế các khoản chi giao dịch có giá trị lớn bằng tiền mặt mà phải thanh toán thông qua tài khoản lại ngân hàng thương mại hoặc tại tài khoản của Kho bạc Nhà nước của đơn vị, kiểm soát và hạn chế việc tồn quỹ tiền mặt tại cơ sở giáo dục và đào tạo. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối, tích hợp dữ liệu với tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán, cung cấp cho người học các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán trên điện thoại di động. Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, trong đó lưu ý đến việc làm chủ dữ liệu và bảo mật thông tin riêng tư.
 
Giang Nam

Ý kiến bạn đọc