Multimedia Đọc Báo in

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số: Ngày càng thu hút người dùng

11:46, 13/03/2021

Sau hơn 3 tháng triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số đã thu hút được nhiều người tham gia bởi những tính năng, tiện ích có ý nghĩa thiết thực, giúp người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách này của bản thân.

Số người tải và sử dụng ứng dụng VssID tăng nhanh

Ngày 16-11-2020, BHXH Việt Nam chính thức công bố đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động. Đây là ứng dụng có nhiều tính năng, tiện ích có ý nghĩa thiết thực, giúp người tham gia BHXH, BHYT, BHTN nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách này của bản thân; qua đó, tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình.

Nhằm phổ biến rộng rãi ứng dụng VssID đến người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH 63 tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai ứng dụng tại địa phương; một số BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch, công văn đẩy mạnh triển khai ứng dụng trên địa bàn. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 9-3-2021, toàn quốc đã có hơn 620 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID; 5.974 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở KCB trên địa bàn 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên (khu vực đang thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng thay thế thẻ BHYT giấy để KCB).  

Qua theo dõi các phản hồi của người dùng trên hai kho ứng dụng, đến nay đã có hơn 1.000 nhận xét, đánh giá và góp ý về ứng dụng VssID. Trong đó, nhiều ý kiến bày tỏ vui mừng khi BHXH Việt Nam cung cấp ứng dụng với các tính năng tra cứu, theo dõi các thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử KCB BHYT... giúp người dân, người lao động chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân.

Cán bộ BHXH hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị điện tử.
Cán bộ BHXH hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị điện tử.

Để giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng ứng dụng VssID, BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai biên tập/biên dịch, sản xuất các tờ gấp giới thiệu, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID (bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài); dự kiến trong quý II năm 2021, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức 5 hội nghị tư vấn, đối thoại, hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để sử dụng ứng dụng VssID cho các cán bộ làm công tác BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động khối các cơ quan Trung ương tại các thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Cùng với đó, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đang tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn người dân, người lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Tiếp tục bổ sung các tiện ích, tăng trải nghiệm cho người dùng

Trong quá trình triển khai, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện các đợt nâng cấp, bổ sung các tiện ích, nâng cao trải nghiệm người dùng ứng dụng VssID. Trong đó, tập trung giải quyết một số nội dung: Điều chỉnh chức năng sử dụng thẻ BHYT; tích hợp dịch vụ công trực tuyến; triển khai hệ thống thông báo và triển khai đa ngôn ngữ trên ứng dụng. Cùng với đó, BHXH Việt Nam đã thực hiện nâng cấp nhằm điều chỉnh cỡ chữ trên ứng dụng VssID (phù hợp với màn hình hiển thị của tất cả các loại thiết bị di động) và khắc phục tình trạng tải dữ liệu chậm khi tra cứu...

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị di động.
Hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị di động.

Nhằm tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng VssID, góp phần thực hiện công cuộc chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới phục vụ tốt hơn người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn, hỗ trợ đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID; hoàn thiện triển khai đa ngôn ngữ trên ứng dụng; triển khai chức năng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho người dưới 15 tuổi. Đồng thời tiếp tục bổ sung thêm dịch vụ công của BHXH Việt Nam dành cho cá nhân trên ứng dụng; tích hợp các tiện ích (tính mức đóng BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình, BHYT học sinh sinh viên; dự tính mức tiền hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH khi người tham gia đủ điều kiện hưởng...); bổ sung đầy đủ các thông báo (nhắc đóng khi thẻ BHYT chuẩn bị hết hạn, BHXH tự nguyện đến kỳ đóng tiếp; thông báo kết quả tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; gửi thông tin thông báo khi có chính sách mới, hoặc chính sách mới chuẩn bị có hiệu lực)…

Kim Oanh

 

 

 


Ý kiến bạn đọc