Multimedia Đọc Báo in

Cục Hải quan Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn tạo thuận lợi thương mại

08:36, 05/03/2020

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và tác động mạnh đến đời sống, sản xuất, kinh doanh toàn cầu. Do đó, Cục Hải quan Đắk Lắk đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch, nhưng vẫn bảo đảm hoạt động giao thương hàng hóa.

Theo phân cấp, Cục Hải quan Đắk Lắk được giao nhiệm vụ quản lý ba tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng. Hoạt động xuất nhập cảnh người, phương tiện, hàng hóa được thực hiện tại cửa khẩu Bu Prăng, cửa khẩu Đắk Peur (tỉnh Đắk Nông); Cảng hàng không Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng). Địa bàn quản lý rộng, phức tạp do đặc thù vùng nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được lồng ghép trên mọi hoạt động của Cục nhằm bảo đảm kiểm soát chặt công tác phòng chống dịch cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa giao thương. 

Cán bộ Cục Hải quan Đắk Lắk kiểm tra hành lý của hành khách nhập cảnh tại Cảng hàng không Liên Khương  (tỉnh Lâm Đồng).
Cán bộ Cục Hải quan Đắk Lắk kiểm tra hành lý của hành khách nhập cảnh tại Cảng hàng không Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng).

Cụ thể, các cán bộ hải quan phải kiểm tra chặt chẽ thông tin của người, phương tiện, hàng hóa trước khi nhập cảnh; các phương tiện nhập cảnh được phun thuốc khử trùng; hành khách nhập cảnh được cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, phát khẩu trang y tế và được đo thân nhiệt. Việc kiểm soát chặt từ cửa khẩu giúp ngành phát hiện, cách ly kịp thời, không để người từ vùng dịch hoặc nghi nhiễm Covid-19 nhập cảnh mà không có sự cách ly, điều trị tương ứng. Cùng với đó, cán bộ, công nhân viên của Cục có nhiệm vụ thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh khuôn viên trụ sở đơn vị, vệ sinh phòng làm việc, nơi làm việc…

Đồng thời, Cục cũng tổ chức kiểm tra nội bộ nhằm chấn chỉnh việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu, đơn vị trực thuộc. Chủ động kết nối với chính quyền địa phương và các ngành liên quan phối hợp xây dựng kịch bản chống dịch từ cửa khẩu nhằm phản ứng nhanh khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Đến thời điểm hiện tại, Cục chưa phát sinh trường hợp nào phải từ chối vận chuyển, tiếp nhận phương tiện, hàng hóa đi và đến từ Trung Quốc; chưa ghi nhận trường hợp nào doanh nghiệp, người vận chuyển và các đối tượng liên quan… phản ứng tiêu cực với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị.

Cán bộ Chi cục Hải quan Buôn Ma Thuột xử lý tờ khai cho doanh nghiệp trên hệ thống thông quan điện tử tự động của ngành.
Cán bộ Chi cục Hải quan Buôn Ma Thuột xử lý tờ khai cho doanh nghiệp trên hệ thống thông quan điện tử tự động của ngành.

Về hoạt động thương mại hàng hóa, việc xử lý hồ sơ, tờ khai đang được Cục ưu tiên thực hiện qua hệ thống ngành. Sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan, người, phương tiện, hàng hóa sẽ được xuất nhập cảnh nhanh nhất theo quy định. Ngoài ra, Cục còn phối hợp với các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại hàng hóa. Cụ thể là ngăn chặn tình trạng thu gom vật tư y tế buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới để kiếm lời, đầu cơ, găm hàng, nâng giá, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, nhất là các mặt hàng chống dịch Covid-19 đang được miễn thuế như: khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn...

Tính đến ngày 27-2-2020 đã có 177 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Cục Hải quan Đắk Lắk; các doanh nghiệp trên thực hiện 3.080 tờ khai xuất nhập khẩu, tăng 344 tờ khai so với cùng kỳ năm 2019.

Thanh Hường


Ý kiến bạn đọc


(E-Magazine) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những phát biểu thấm ý Đảng lòng dân
Trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo cấp cao với tư duy chiến lược luôn trăn trở vì dân, vì nước; một con người trọng danh dự, có tác phong gần gũi, lối sống giản dị, đạo đức trong sáng, khiêm nhường, ghét thói hư tật xấu mà giàu lòng nhân ái, đã ngừng đập lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024.