Multimedia Đọc Báo in

Sâu keo mùa thu gây hại gần 903 ha ngô trên địa bàn

14:16, 28/06/2019

Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, sâu keo mùa thu gây hại gần 903 ha ngô trên địa bàn tỉnh.

Hầu hết, diện tích bị hại đều nằm trong giai đoạn phát triển thân lá, mức độ nhiễm nhẹ gần 262 ha, trung bình 549 ha, nặng 92 ha. Diện tích ngô nhiễm bệnh tập trung tại huyện Krông Bông 600 ha (nhiễm mức trung bình 510 ha, nặng 90 ha), Ea H’leo 275 ha (trung bình 35 ha, nhẹ 240 ha), Ea Kar 16 ha (nhẹ 12 ha, nặng 4 ha), Ea Súp 9,5 ha (nhẹ 7,5 ha, nặng 2 ha), Lắk hơn 2 ha mức độ nhẹ. Hiện tại, ngành Nông nghiệp đang hướng dẫn người dân chủ động phòng trừ bằng các biện pháp ngắt ổ trứng đem tiêu hủy, theo dõi bẫy đèn diệt sâu trưởng thành đồng thời tổ chức điều tra, tìm hiểu giống kháng chịu sâu keo mùa thu để hướng dẫn người dân trồng thay thế giống nhiễm nặng.

Nông dân có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa một trong các hoạt chất Bacillus thuringiensis, Spinetoram,  Indoxacarb, Lufenuron để phòng trừ sâu keo mùa thu 
Người dân có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa một trong các hoạt chất
Bacillus thuringiensis, Spinetoram, Indoxacarb, Lufenuron để phòng trừ sâu keo mùa thu

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị sâu keo mùa thu trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam nên Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã lựa chọn tạm thời 4 hoạt chất thuốc BVTV là Bacillus thuringiensis, Spinetoram,  Indoxacarb, Lufenuron để phòng trừ sâu keo mùa thu. Đến nay, người dân đã phòng trừ được hơn 616 ha.

Thanh Hường


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.