Multimedia Đọc Báo in

Nông dân Ea Nam trúng mùa chanh dây

08:19, 13/06/2018

Những ngày này, hàng trăm hộ nông dân ở xã Ea Nam (huyện Ea H’leo) đang bước vào vụ thu hoạch chanh dây. Ngoài niềm vui được mùa, bà con ai nấy đều phấn khởi vì giá cả luôn ở mức cao.

Nhận thấy giá chanh dây ổn định lại phù hợp với vùng đất đỏ bazan, năm 2017, anh Đặng Đức Đồng (thôn 5) đưa vào trồng 300 gốc chanh dây xen trong 1,5 ha tiêu, bơ booth, sầu riêng. Chỉ sau gần 6 tháng xuống giống, chanh dây trong vườn đã ra hoa kết trái, lượt thu bói đầu tiên mỗi gốc chanh dây đều cho từ 35 - 40 trái. Anh Đồng cho biết, cây chanh dây có thời gian sinh trưởng ngắn, dễ trồng, ít sâu bệnh, chỉ cần chú ý tưới đủ nước và phun thuốc chống các bệnh nấm vào thời điểm ra hoa là cây phát triển khỏe mạnh, nếu chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch 3 năm mới phải thay thế. Hiện tại, gia đình anh Đồng đang thu trái đợt 2, theo tính toán, vụ mùa này thuận lợi cho anh sản lượng ước đạt trên 10 tấn, với giá thu mua của thương lái từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, trừ chi phí anh lãi gần 300 triệu đồng. Là cây trồng xen canh, nhưng vườn chanh dây được mùa, được giá đã giúp anh có nguồn vốn để đầu tư chăm sóc các loại cây dài ngày khác trong vườn đang thời kỳ sinh trưởng.

 Vườn  chanh dây của gia đình anh Đặng  Đức Đồng (thôn 5,  xã Ea Nam).
Vườn chanh dây của gia đình anh Đặng Đức Đồng (thôn 5, xã Ea Nam).

Ngoài nguồn thu chính từ cây hồ tiêu, sầu riêng, 2 năm nay anh Bùi Nhất Hoan (thôn 6) còn có thêm nguồn thu nhập cao từ cây chanh dây. Anh Hoan phấn khởi chia sẻ, với 150 gốc giống chanh dây bông tím trồng xen trong 2,5 ha đất vườn, tận dụng trụ tiêu làm cọc, anh chỉ tốn khoảng 30 triệu đồng chi phí đầu tư mua giống, dây kẽm căng giàn, phân bón. Nhờ quá trình chăm sóc tốt lại hợp đất, vườn chanh dây của anh phát triển rất nhanh, quả to, mọng nước nên được thương lái ưa thích. Đang vào thời điểm thu hoạch rộ, dự tính năm nay vườn chanh dây cho gia đình anh thu gần 10 tấn trái. Với mức giá ổn định như hiện tại, vụ mùa này cho anh thu  trên 250 triệu đồng.

Anh Bùi Nhất Hoan (thôn 6, xã Ea Nam) bên vườn chanh dây trồng xen đang vào mùa thu hoạch.
Anh Bùi Nhất Hoan (thôn 6, xã Ea Nam) bên vườn chanh dây trồng xen đang vào mùa thu hoạch.

Ông Phạm Trường Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Nam cho biết, Ea Nam là xã có diện tích chanh dây lớn nhất huyện với gần 100 ha, hầu hết được trồng xen trong vườn hồ tiêu, cây ăn trái. Với đặc tính dễ trồng, dễ thu hoạch, chi phí đầu tư thấp và đem lại hiệu quả kinh tế cao, 3 năm trở lại đây, nhờ giá cả ổn định (thương lái thu mua từ 25.000 - 30.000 đồng/kg), nhiều hộ dân tại địa phương đã đầu tư trồng chanh dây để nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, hiện việc thu mua chanh dây đều thông qua các thương lái, chưa có thị trường đầu ra ổn định, vì vậy các hộ đã trồng cần đầu tư để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, không nên mở rộng diện tích để tránh rủi ro về kinh tế. Mặt khác, bà con nên mua các loại giống chanh dây rõ nguồn gốc để bảo đảm chất lượng.

Thùy Linh


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực điều tiết nước chống hạn
Mùa khô đang bước vào giai đoạn khốc liệt, hạn hán cục bộ đã xảy ra ở một số địa phương, do đó các đơn vị quản lý, địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực triển khai điều tiết nước phù hợp từ các công trình thuỷ lợi nhằm đảm bảo nước tưới và chống hạn cho cây trồng.