Multimedia Đọc Báo in

Điểm "nghẽn" giải phóng mặt bằng dự án đường Đông Tây: Khi nào được tháo gỡ?

08:29, 30/07/2016

Đường Đông Tây TP. Buôn Ma Thuột được khởi công vào cuối tháng 9-2015, sau 10 tháng, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn còn nhiều điểm “nghẽn” chưa được tháo gỡ!

Máy móc, nhân công tập kết chờ… mặt bằng!

Theo thiết kế, đường có chiều dài 6,9 km, điểm đầu tại nút giao Lê Duẩn – Đinh Tiên Hoàng, điểm cuối tại nút giao giữa Quốc lộ 27 với đường vào Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột, do UBND TP. Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư, tổng kinh phí trên 998 tỷ đồng từ vốn Trung ương hỗ trợ 90% và 10% nguồn đối ứng từ ngân sách địa phương. Công trình đi qua các phường Tự An, Tân Thành, Tân Lập và xã Hòa Thắng (TP. Buôn Ma Thuột), có 661 hộ và 9 tổ chức bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai công trình này. Cụ thể, tại phường Tân Thành có 39 hộ và 2 tổ chức gồm Công ty cổ phần (CTCP) Vật tư xây dựng Đắk Lắk và CTCP Viễn thông quân đội chi nhánh Đắk Lắk; phường Tự An có 321 hộ; phường Tân Lập có 148 hộ và CTCP sản xuất thương mại và dịch vụ Đoàn Kết; xã Hòa Thắng có 153 hộ và 6 tổ chức gồm UBND xã, nghĩa trang thôn 1, nghĩa trang giáo xứ Hòa Bình, bưu điện, chi nhánh VNPT, đình Lạc Sơn. Tổng diện tích đất bị thu hồi toàn dự án gần 468.000 m2, trong đó, đất ở gần 28.000 m2, đất nông nghiệp gần 428.400 m2, đất của tổ chức tôn giáo 450 m2, đất nghĩa địa trên 11.000 m2. Tổng số hộ bị giải tỏa và phải bố trí tái định cư 183 hộ, 717 mộ phải di dời. Tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ GPMB ban đầu 220 tỷ đồng, đến nay, do trượt giá dự kiến lên 515 tỷ đồng.

 Thi công đường Đông Tây đoạn qua phường Tân Lập.
Thi công đường Đông Tây đoạn qua phường Tân Lập.

Theo báo cáo tiến độ của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Buôn Ma Thuột, đến nay đã có quyết định phê duyệt 14 phương án GPMB, đoạn qua phường Tân Lập và Tự An của 229 hộ và 1 tổ chức, với tổng kinh phí trên 107,5 tỷ đồng, trong đó, đã chi cho các hộ dân gần 80 tỷ đồng, còn lại 27,5 tỷ đồng do 76 hộ chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Hiện nay, chủ đầu tư đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công khoảng 3 km, như vậy sau gần 10 tháng khởi công, nhưng mặt bằng bàn giao chưa được 50%, khiến nhà thầu gặp khó khăn. Đại diện nhà thầu CTCP Đầu tư và xây dựng 515 cho biết, hiện nay đơn vị đã và đang cấp phối đá dăm được khoảng 2,3 km, chuẩn bị cho việc thảm bê tông nhựa sắp tới, riêng đoạn 0,7 km giáp với Hòa Thắng đơn vị đang chờ thủ tục GPMB mỏ đất; chủ đầu tư bàn giao mặt bằng đến đâu, nhà thầu thi công cuốn chiếu đến đó. Với trên 100 máy móc, phương tiện các loại, cùng với gần 300 nhân công được tập kết ở công trường, khối lượng thi công còn lại rất ít, nếu chủ đầu tư không sớm bàn giao mặt bằng, thì số công nhân và máy móc tập kết từ đầu năm 2016 sẽ không có việc gì làm. Riêng đoạn qua phường Tự An – là khu vực đã phê duyệt 3 phương án đền bù GPMB, nhà thầu đã tập hợp 4 đội, luôn trong tư thế sẵn sàng thi công để công trình kịp tiến độ đề ra, song do số hộ đồng ý nhận tiền bồi thường giao đất chỉ đếm trên đầu ngón tay nên không có mặt bằng để triển khai thi công.

Bồi thường GPMB – chờ giá mới

Cho rằng, mức giá đền bù, hỗ trợ chưa thỏa đáng nên 76 hộ dân tại phường Tân Lập và Tự An chưa chịu nhận tiền. Ông Lê Văn Chuỗi (tổ dân phố 7, phường Tân Lập) cho hay, gia đình ông có 6.200 m2 đất, khi thực hiện dư án đường Đông Tây, chính quyền có quyết định thu hồi 4.000 m2, về giá đền bù thì ông đồng ý với mức Nhà nước đưa ra là 320 triệu/sào, nhưng việc áp giá đền bù đối với cây bơ booth bằng giá cây bơ bình thường, theo ông là chưa hợp lý. Bởi hiện nay, theo giá thị trường thì 1 cây bơ booth của gia đình ông có thể cho thu hoạch tối thiểu là 5 triệu đồng/năm và thu trong vòng 10 năm, nhưng Nhà nước chỉ đền bù cho ông 650.000 đồng/cây, bằng với số tiền của cây bơ thường nên ông không nhất trí.

 Máy móc
Máy móc "nằm chờ" mặt bằng thi công đường Đông Tây.

Liên quan đến những phản ánh của người dân trong công tác GPMB dự án, ông Lê Đức Hải, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Buôn Ma Thuột cho biết, việc định giá bồi thường cây bơ booth là do Sở NN-PTNT tham mưu cho UBND tỉnh trên cơ sở giá hiện hành. Tuy nhiên, khi nhận được những phản ánh của người dân, Trung tâm đã có Công văn số 127/CV-TTPTQĐ ngày 23-6-2016 về việc hướng dẫn, bồi thường đơn giá nhà, vật kiến trúc và cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất trong triển khai dự án đường Đông Tây gửi Sở NN-PTNT và Sở Xây dựng. Trong đó, về bồi thường cây trồng trên đất, Trung tâm đề nghị Sở NN-PTNT bổ sung thêm giá một số loại cây ghép như xoài, mít, ổi và bơ booth để bảo đảm quyền lợi cho người dân. Trả lời công văn này, Sở NN-PTNT có văn bản cho biết, hiện việc áp giá đền bù cây trồng trên đất mà cụ thể là đối với cây bơ được căn cứ tại Quyết định số 01/2011/QĐ-UBND ngày 7-1-2011 của UBND tỉnh, đối với cây bơ các loại từ 6 năm (đang thời kỳ kinh doanh là 650.000 đồng/cây). Sở được giao trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định mới cho giá bồi thường các loại hoa màu trên đất để thay thế Quyết định trên, trong thời gian chờ ban hành quyết định mới, Sở đề nghị Trung tâm căn cứ Quyết định số 01 để xây dựng phương án bồi thường. Sắp tới, Trung tâm sẽ tham mưu với UBND TP. Buôn Ma Thuột tổ chức đối thoại, để tìm “tiếng nói chung” đưa ra phương án hợp tình hợp lý, qua đó cũng mong người dân chia sẻ để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu.

Hoàng Tuyết


Ý kiến bạn đọc


(Video) TP. Buôn Ma Thuột tiên phong trong cải cách hành chính
TP. Buôn Ma Thuột đang đẩy mạnh cải cách hành chính trên tất cả các ngành, lĩnh vực, địa phương, hướng tới xây dựng chính quyền số. Người dân cũng đã thay đổi, sẵn sàng đón nhận, trải nghiệm những công nghệ, dịch vụ mới và dần trở thành nhân tố tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số.