Multimedia Đọc Báo in

Chủ động triển khai các phương án chống hạn

10:24, 04/05/2016

Nạn hạn hán đang diễn ra rất khốc liệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Trước tình hình đó, một số địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống hạn, bước đầu mang lại hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Trên địa bàn huyện Krông Búk, hạn hán đã khiến 23/35 hồ đập cạn trơ đáy, mực nước tại các hồ còn lại chỉ bằng 20-30% so với trung bình những năm trước. Tổng diện tích cây trồng khô hạn ước tính khoảng 10.483 ha, trong đó có 10.393 ha cà phê. Hạn hán còn khiến mực nước ngầm tại hầu hết các giếng sinh hoạt của người dân trên địa bàn sụt giảm từ 10-20 m so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện đã có 3.108 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, tập trung nhiều tại các xã Cư Pơng (1.387 hộ), Ea Sin (500 hộ), Cư Né (400 hộ)… Đặc biệt là có 17 điểm trường trên địa bàn huyện thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.
Người dân buôn T’lang (xã Cư Pơng, huyện Krông Búk) lấy từng can nước  tại khe suốt về sinh hoạt.
Người dân buôn T’lang (xã Cư Pơng, huyện Krông Búk) lấy từng can nước tại khe suốt về sinh hoạt.

Trước tình hình hạn hán đang diễn ra ngày càng gay gắt, UBND huyện Krông Búk đã chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát những địa bàn thiệt hại nặng nề, ưu tiên tìm nguồn nước sinh hoạt cho người dân để tham mưu đề xuất những biện pháp giải quyết kịp thời. Mặc dù ở các xã Cư Pơng, Cư Né… có nhiều hồ dân thiếu nước sinh hoạt nhưng phần lớn là rải rác, bà con vẫn có thể chia sẻ nguồn nước để sinh hoạt. Riêng tại xã Ea Sin đã có 4 buôn thiếu nước sinh hoạt cục bộ, bà con phải đến các khe suối cách khu dân cư hàng cây số để hứng từng giọt nước về dùng. Phòng NN-PTNT huyện cùng với chính quyền xã Cư Né đã tiến hành khảo sát một số mạch nước ngầm đang được bà con hứng về sử dụng để lập dự án xin kinh phí xây dựng một giếng thu nước các mạch ngầm ở triền đồi Cư M’tao (xã Ea Sin), thông qua bể lắng cặn tự chảy xuống 2 bồn chứa nước tập trung 6.000 lít cách đó chừng 1,5 km. Công trình này có khả năng đáp ứng nước sinh hoạt cho khoảng 200 hộ dân trong xã. Ông Nguyễn Văn Lam, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Krông Búk cho biết, phòng đang tiếp tục khảo sát một số mạch nước ngầm tại chân đồi T’lang (xã Cư Pơng) để làm bể chứa nước tập trung phục vụ nhu cầu của người dân tại một số thôn của xã Ea Sin và Cư Pơng. UBND tỉnh cũng đã triển khai nguồn vốn 400 triệu đồng để huyện tu sửa 3 giếng nước tập trung ở xã Ea Sin, khôi phục trở lại nguồn nước sinh hoạt. Đối với các điểm trường thiếu nước sinh hoạt, huyện lập phương án khoan mỗi điểm trường ít nhất 1 giếng nước. Hiện đã có 3 điểm trường đã được khoan giếng và sử dụng ổn định là Trường Mẫu giáo Hoa Hồng (xã Ea Sin), Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (xã Cư Pơng) và Trường THCS Phan Chu Trinh (xã Cư Né).

Huyện Ea H’leo có 40 công trình hồ đập thủy lợi thì đến nay đã có 26 hồ trơ đáy, các hồ còn lại đang giảm gần đến mực nước chết. Do hạn hán kéo dài nên đã có 5.139 ha cây trồng bị khô hạn (khoảng 4.500 ha cà phê, 512 ha tiêu và 28 ha lúa), trong đó có 110 ha mất trắng; trên 2.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Trước tình hình đó, UBND huyện đã triển khai khoan 4 giếng sinh hoạt tập trung trên địa bàn các thôn thiếu nước. Huyện Ea H’leo đã có chủ trương hỗ trợ 70% chi phí đào ao, vét hồ cho nhóm hộ (từ 5 gia đình trở lên/nhóm) để tích trữ nguồn nước tưới. Ông Thái Văn Thịnh ở buôn Riêng, xã Ea Nam cho hay, gia đình ông cùng với một số hộ trong xóm đã được huyện hỗ trợ 20 triệu đồng đào ao rộng khoảng 100 m2, sâu 4 m để lấy nước cứu cây trồng. Nhờ đó đã có được nước tưới cho khoảng 5 ha cà phê và tiêu của người dân trong xóm. Theo ông Khuấn, nhiều hộ đào ao, vét hồ cũng đã có nước và chủ động được việc tưới tiêu cho cây trồng như ở các xã Ea Ral, Ea H’leo, Ea Nam, Ea Sol, Ea Khăl và thị trấn Ea Drăng… Bên cạnh hỗ trợ chi phí cùng người dân chống hạn, Phòng NN-PTNT cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, tưới làm nhiều đợt, hạn chế tưới đẫm để chia sẻ nguồn nước cho các hộ khác. Với tinh thần hỗ trợ nhau, nhiều diện tích cây trồng trên địa bàn huyện tưởng chừng đã mất trắng thì đến nay cũng đã tươi xanh trở lại…

Lê Thành

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Người sống giữa lòng dân…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Dù đồng chí đã đi xa, nhưng hình ảnh về người cán bộ với nhân cách lớn, tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời sẽ còn mãi trong tâm trí của người dân Việt Nam nói chung và đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói riêng.