Multimedia Đọc Báo in

Phát hiện ngô luộc sử dụng hóa chất bảo quản

11:05, 30/01/2013

Ngày 29-1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được kết quả giám sát an toàn thực phẩm mẫu ngô (bắp) nguyên liệu, ngô luộc tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả cho thấy có hiện tượng ngô luộc sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit.

Trước đó, một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về hiện tượng ngô ở một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không bảo đảm an toàn thực phẩm, do nông dân trồng ngô bằng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Để có thông tin đầy đủ và chính xác, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 77 ngày 11-1-2013 chỉ đạo Viện Vệ sinh Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh tiến hành điều tra xác minh thông tin, lấy mẫu ngô cần thiết và kiểm nghiệm tồn dư hóa chất nghi ngờ.

Viện Vệ sinh và Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành lấy 15 mẫu trái ngô nguyên liệu để kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ và 14 mẫu ngô luộc để kiểm nghiệm hàm lượng Nitrat, Nitrit, Cyclamate, chỉ tiêu kim loại nặng (Pb, Cd, Hg) tại một số địa phương trong khu vực. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, các mẫu ngô nguyên liệu bảo đảm an toàn (15/15 mẫu đều đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ). Các mẫu ngô luộc không phát hiện hiện sử dụng muối Nitrat, đường Cyclamate và không bị ô nhiễm kim loại nặng. Tuy nhiên, có hiện tượng ngô luộc sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit (đã phát hiện 14/14 mẫu bắp luộc có hàm lượng Nitrit từ 230,30 – 669,29 mg/kg).

Theo Cục An toàn thực phẩm, việc sử dụng nhóm chất Nitrit để bảo quản ngô luộc trong chế biến là không được phép, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

K.O (nguồn website Cục ATTP)
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tâm huyết, trách nhiệm và kỳ vọng
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là dấu mốc chính trị đặc biệt; là kỳ đại hội đầu tiên sau khi tỉnh Đắk Lắk mới được hợp nhất từ hai địa phương Đắk Lắk và Phú Yên cũ. Báo cáo chính trị đang được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân, trong đó có chủ đề và phương châm của Đại hội; thể hiện tinh thần dân chủ ngay từ cơ sở, khẳng định vai trò của người dân trong việc định hình những quyết sách lớn.