Multimedia Đọc Báo in

Bác bỏ tin đồn "hàng trăm người chết do lũ", Đắk Lắk đang dốc toàn lực hỗ trợ người dân

09:10, 23/11/2025

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk khẳng định thông tin "hàng trăm người chết", "sập nhà lầu" lan truyền trên mạng xã hội là hoàn toàn bịa đặt và sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm minh.

Song song với việc chấn chỉnh thông tin sai lệch, cả hệ thống chính trị tỉnh đang dồn toàn lực để khắc phục hậu quả đợt "lũ lịch sử", với nguyên tắc cao nhất là tính mạng người dân.

Lực lượng cứu hộ đưa người dân vùng ngập lụt xã Hòa Thịnh đến nơi an toàn.
Lực lượng cứu hộ đưa người dân vùng ngập lụt xã Hòa Thịnh đến nơi an toàn.

Bác bỏ tin đồn "hàng trăm người chết"

Những ngày qua, mạng xã hội xuất hiện nhiều clip, bài viết với nội dung giật gân như: "xã Hòa Thịnh có hàng trăm người chết do lũ", "người trú bão ở nhà nghỉ tử vong hàng loạt", kèm theo hình ảnh thắp hương cho "150 người". Những thông tin này lan truyền chóng mặt, gây tâm lý hoang mang cực độ cho người dân và ảnh hưởng đến công tác điều hành cứu nạn.

Tại cuộc họp về công tác chỉ đạo khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra, đồng chí Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk khẳng định: Đó là thông tin giả, bịa đặt.

Các tài khoản thông tin sai trên mạng xã hội về tình hình mưa lũ sẽ bị xử lý.
Các tài khoản thông tin sai trên mạng xã hội về tình hình mưa lũ sẽ bị xử lý.

Cụ thể, theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh, tính đến 7 giờ ngày 23/11, toàn tỉnh ghi nhận 55 người chết, 10 người mất tích. Tại xã Hòa Thịnh, nơi bị đồn thổi nhiều nhất, ông Lê Chí Hoại, Chủ tịch UBND xã xác nhận địa phương có 24 người chết, hoàn toàn không có chuyện "hàng trăm người" như tin đồn.

Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Lắk khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý nghiêm minh trước pháp luật đối với các đối tượng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, gây bất ổn xã hội trong bối cảnh thiên tai.

Huy động tổng lực cứu trợ: "Không để ai bị bỏ lại"

Trận lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, tính đến nay toàn tỉnh có khoảng 150.000 ngôi nhà bị ngập; hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục hư hỏng nặng, ước thiệt hại 1.000 tỷ đồng.

Về nông nghiệp, ước tính khoảng 180.000 ha cây trồng (lúa, sầu riêng, cà phê...) và 3,2 triệu gia súc, gia cầm bị thiệt hại. Tổng thiệt hại sơ bộ ước tính gần 5.330 tỷ đồng.

Hàng trăm nghìn tấn hàng hóa được đưa về vùng lũ để hỗ trợ bà con.
Đoàn viên, thanh niên đưa hàng cứu trợ từ Văn phòng Tỉnh ủy (cơ sở 2) lên xe về các địa phương cứu trợ bà con vùng lũ.

Trước tình hình cấp bách, tỉnh Đắk Lắk đã công bố tình huống khẩn cấp tại 40 xã, phường. Tỉnh đã huy động 12.500 người từ các lực lượng Quân đội, Công an và tại chỗ để hỗ trợ nhân dân.

Công tác cứu trợ được triển khai khẩn trương, riêng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận: 16.000 thùng nước, 6.000 thùng sữa, 1.000 thùng bánh kẹo, hơn 14.000 suất thức ăn nhanh. Tổng số tiền đã tiếp nhận vào tài khoảng Quỹ hỗ trợ tỉnh trên 23 tỷ đồng. 

Lực lượng bộ đội ra quân giúp xã Đồng Xuân dọn dẹp môi trường.
Lực lượng bộ đội ra quân giúp xã Đồng Xuân dọn dẹp môi trường.

Đến nay, Trung ương đã hỗ trợ 150 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo; TP. Hải Phòng đã hỗ trợ tỉnh 40 tỷ đồng. Hàng cứu trợ từ các tổ chức quốc tế, cùng nhiều tỉnh, thành khác và các tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh liên tục được chuyển về vùng lũ.

Tại các xã nước còn ngập sâu như Hòa Thịnh, Hòa Xuân, chính quyền đang nỗ lực cung cấp lương thực, áo ấm và hỗ trợ lo hậu sự cho người xấu số.

Các vật dụng thiết yếu được trao tận tay bà con vùng lũ.
Các vật dụng thiết yếu được trao tận tay bà con vùng lũ.

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết chỉ đạo: "Nguyên tắc cao nhất là tất cả phải vào cuộc, không ai đứng ngoài cuộc vì trách nhiệm và lương tâm với Nhân dân".

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu công tác cứu trợ phải "đúng người - đúng nhu cầu - đúng thời điểm", ưu tiên người già, trẻ nhỏ và hộ nghèo. Đặc biệt, đồng chí chỉ đạo Sở Công Thương và các đơn vị liên quan phải đảm bảo nguồn hàng, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá trục lợi.

Lự clượng chức năng đưa thực phẩm, nước uống cho người dân vùng bị ngập sâu.
Lực lượng chức năng đưa thực phẩm, nước uống cho người dân vùng bị ngập sâu.

Về công tác truyền thông, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thông tin phải minh bạch, chính xác, tuyệt đối tránh phô trương, phản cảm trong lúc người dân đang gặp nạn.

Sự tỉnh táo của người dân trước tin giả và sự chung tay của cả cộng đồng lúc này là liều thuốc tinh thần quý giá nhất để Đắk Lắk vượt qua thiên tai.

Nhóm PV


Ý kiến bạn đọc