Multimedia Đọc Báo in

Vụ lúa thắng lợi của nông dân Ea Súp

06:11, 25/04/2023

Vừa được mùa lại được giá, nông dân trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp đang tất bật thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2022 – 2023 với niềm vui thắng lợi.

Những ngày này, những cánh đồng lúa bạt ngàn dọc hai bên Tỉnh lộ 1 đoạn từ xã Ea Lê vào vùng biên giới đang chín vàng. Không khí tất bật, phấn khởi bao trùm khắp các cánh đồng. Đứng bên vệ đường theo dõi máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa dưới ruộng, bà Nguyễn Thị Hường (thôn 2, xã Ea Lê) phấn khởi cho biết, vụ này gia đình bà sản xuất gần 3,5 ha lúa Đài thơm 8, năng suất đạt 7,5 tấn ha. Năm nay lúa tương đối đẹp, mẩy, vàng, thu hoạch tới đâu thương lái mua tới đó. Với giá thu mua lúa khô hiện nay 7.200 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lãi trên 70 triệu đồng.

Tương tự, gia đình bà Phạm Thị Vân (thôn 3, xã Ea Lê) có 4 ha đất trồng lúa Đài thơm và ST25 đang cho thu hoạch. Bà cho biết, lúa năm nay sinh trưởng, phát triển tốt, đủ nước và ít bị sâu bệnh nên năng suất đạt cao, chất lượng tốt, giá bán cao hơn thời điểm này năm trước 1.100 đồng/kg. Với diện tích này, gia đình bà thu được khoảng 32 tấn lúa. Mặc dù chi phí phân bón, vật tư cao, nhưng đây vẫn là vụ lúa thắng lợi lớn của gia đình bà.

Nông dân xã Ea Lê, huyện Ea Súp thu hoạch lúa đông xuân 2022 - 2023.

Trong cơ cấu mùa vụ sản xuất của huyện Ea Súp, vụ đông xuân được xem là vụ lúa chính trong năm vì diện tích, năng suất, sản lượng cao nhất trong ba vụ lúa của năm. Vụ này, nông dân trên địa bàn toàn huyện gieo trồng 7.148 ha lúa các loại. Các xã có diện tích lúa lớn nhất là Ya Tờ Mốt (diện tích 2.100 ha), Ea Bung (1.456 ha), Ea Rốc (1.170 ha) Ea Lê (1.084 ha)... Những giống lúa chủ yếu được đưa vào sản xuất trong vụ này là: Đài thơm 8, TBR97, OM 5451, OM 6976, ST24, ST25.

Ông Trần Quang Trịnh, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Ea Súp cho biết, để sản xuất đạt kết quả cao, ngay từ đầu vụ đông xuân, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Phòng NN-PTNT huyện đã xây dựng kế hoạch và khuyến cáo nông dân xuống giống theo lịch thời vụ; đồng thời, quan tâm hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật như "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm" giúp nông dân giảm được chi phí đầu vào. Cùng với đó, ngành nông nghiệp phân công cán bộ kỹ thuật thăm đồng thường xuyên, theo dõi tình hình sản xuất, sâu bệnh trên lúa để kịp thời hỗ trợ nông dân. Tuy vụ đông xuân 2022 – 2023 gặp bất lợi là thời tiết lạnh, gió mạnh kéo dài, ảnh hưởng phần nào đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa, nhưng nhờ điều tiết tốt nước cho sản xuất và đưa vào canh tác những giống lúa chất lượng cao, phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương nên lúa vẫn đạt năng suất cao. Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích, năng suất bình quân từ 7,5 - 8 tấn/ha. Với giá bán hiện tại từ 5.200 - 6.400 đồng/kg lúa tươi và từ 6.200 – 7.400 đồng/kg lúa khô tùy loại giống, nông dân có lợi nhuận khoảng 15 - 20 triệu đồng/ha.

Minh Chi


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực điều tiết nước chống hạn
Mùa khô đang bước vào giai đoạn khốc liệt, hạn hán cục bộ đã xảy ra ở một số địa phương, do đó các đơn vị quản lý, địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực triển khai điều tiết nước phù hợp từ các công trình thuỷ lợi nhằm đảm bảo nước tưới và chống hạn cho cây trồng.