Ban công binh Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh cho biết, các lực lượng chức năng vừa xử lý và hủy nổ kịp thời 2 quả bom và 1 đầu đạn pháo được người dân phát hiện.
Trước đó, trong quá trình dùng máy múc đất tại Hồ chứa nước Yên Ngựa thôn 1B, xã Ea Ning và hẻm 14/3 đường Đào Duy Anh, tổ dân phố 8, phường Thành Nhất, người dân phát hiện có bom và đầu đạn còn sót lại sau chiến tranh đã bị han rỉ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
![]() |
| Các lực lượng chức năng tiến hành cài đặt thiết bị hủy nổ bom. |
Ngay khi nhận được tin báo, ban CHQS các xã, phường đã khoanh vùng, bố trí lực lượng canh gác, bảo vệ hiện trường và tiến hành vận chuyển bom, đầu đạn pháo đến các địa điểm xa khu dân cư.
Ban Chỉ huy Phòng thủ khu 5 – Dray Bhăng phối hợp Ban Công binh Bộ CHQS tỉnh tổ chức kiểm tra, xác định quả bom phát hiện tại xã Ea Ning là loại bom 500-LB GPLD MK82, có trọng lượng 227 kg, kích thước dài khoảng 1 m, đường kính 30 cm. Quả bom phát hiện tại phường Thành Nhất là loại bom 90-LB FRAG M82 có đường kính 15,3 cm, kích thước dài 71,1 cm, trọng lượng trên 40 kg và một đầu đạn pháo 57 mm.
Các lực lượng chức năng đã tiến hành các bước và quy trình hủy nổ bảo đảm an toàn.
Phan Diệm

