Multimedia Đọc Báo in

Rà soát, bảo đảm chất lượng cho mùa thi 2025

08:01, 27/05/2025

Tháng 6 này, hàng chục nghìn học sinh khối lớp 9 và lớp 12 trên toàn tỉnh sẽ bước vào các kỳ thi quan trọng. Ngành chức năng đang tập trung công tác chuẩn bị, rà soát các khâu liên quan nhằm bảo đảm tiến độ và an toàn, bảo mật cho các kỳ thi. 

Rà soát công tác chuẩn bị

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 – 2026 được tổ chức vào thời điểm “giao thời” của việc sắp xếp các đơn vị hành chính: không tổ chức chính quyền cấp huyện, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra… Đây đều là những cấp, cơ quan trọng yếu đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong công tác tổ chức kỳ thi.

Do đó, việc xác định rõ những điểm khác biệt để có giải pháp phù hợp, sát thực tế là vấn đề được Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại tỉnh Đắk Lắk (gọi tắt là Ban Chỉ đạo thi tỉnh) quan tâm.

Theo đó, Ban Chỉ đạo thi tỉnh rà soát kỹ lưỡng, lường trước các tình huống có thể phát sinh trong quá trình tổ chức kỳ thi để có phương án ứng phó kịp thời, không làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng các kỳ thi.

Học sinh Trường THCS Hoàng Hoa Thám, huyện Cư M'gar làm quen với cấu trúc đề thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.

Ghi nhận thực tế cho thấy, các đơn vị, địa phương đều xác định tinh thần chuẩn bị khẩn trương, chu đáo với quyết tâm bảo đảm các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không để gián đoạn ở bất cứ khâu nào, đồng thời, không để công tác sắp xếp bộ máy hành chính làm ảnh hưởng đến việc tổ chức các kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp huyện Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 Y Wem Hwing cho biết, Ban Chỉ đạo có 24 thành viên ở các cơ quan, ngành khác nhau và được  giao nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng để bảo đảm các khâu của kỳ thi tại địa phương diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Cùng với đó, huyện cũng có phương án cụ thể bố trí chỗ ăn, ở cho thí sinh ở xa điểm thi (tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Cư M’gar); tạo điều kiện cho các tổ chức đoàn thể (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện và Hội Chữ thập đỏ) hỗ trợ suất ăn, nước uống miễn phí cho thí sinh khi dự thi. Ban Chỉ đạo cũng bám sát nhiệm vụ được giao để tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 – 2026 trên địa bàn diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

Sáng 26/5, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp triển khai công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ thi; dự báo một số tình huống phát sinh và phương án xử lý…

Hiệu trưởng Trường THPT Lê Duẩn (TP. Buôn Ma Thuột) Phạm Văn Sinh cho biết, nhà trường dành mọi điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh lớp 12 trong công tác ôn tập; đồng thời, tăng cường giáo dục học sinh về ý thức chấp hành kỷ cương; lưu ý những nội dung quan trọng trong quy chế thi (trách nhiệm của thí sinh, những vật dụng được và không được phép mang vào phòng thi...) để góp sức cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc từ cơ sở.

Siết chặt an ninh an toàn

Đối với công tác an ninh an toàn, ngành công an đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục cùng các lực lượng chức năng triển khai công tác chuẩn bị từ cơ sở, bám sát tiến độ chung của các kỳ thi.

Đại tá Trần Quang Hiếu, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo thi tỉnh cho biết, công an các cấp đã xây dựng kế hoạch, phương án, dự kiến tình huống và phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng lực lượng, từng cán bộ chiến sĩ, bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ sản phẩm”. Đồng thời, ngành sẽ huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo đảm an ninh trật tự cho các kỳ thi; tổ chức tập huấn các lực lượng để bảo đảm an ninh trật tự, nhất là bảo đảm từ cơ sở.

Lực lượng công an các cấp cũng đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông để thí sinh, phụ huynh và người dân nắm rõ quy chế thi, phương thức tổ chức kỳ thi năm nay; cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng trên không gian mạng (lừa bán đề thi, đáp án thi, đường dây phúc khảo, nâng điểm thi, mời chào phụ huynh và thí sinh mua thiết bị để quay, đọc đề thi gửi ra bên ngoài...).

Thí sinh tham dự Kỳ thi thử tốt nghiệp THPT năm 2025 tại Trường THPT Lê Quý Đôn, TP. Buôn Ma Thuột.

Ngoài ra, Công an tỉnh cũng dự kiến các tình huống và đưa ra phương án phá sóng tại một số địa điểm nhằm ngăn chặn việc truyền phát dữ liệu trái phép từ trong phòng thi ra bên ngoài. Lực lượng Cảnh sát giao thông có nhiệm vụ: phân luồng, phân tuyến, bảo đảm giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra kỳ thi; sẵn sàng hỗ trợ thí sinh gặp sự cố (kẹt xe, hư hỏng phương tiện…) đến điểm thi kịp thời. Công tác phòng cháy, chữa cháy được xây dựng theo phương án riêng với kịch bản xử lý tại các điểm thi đông người, bảo đảm không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ…

Thanh Hường


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tập trung cao độ cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Gần một tháng nữa sẽ diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Thời điểm này, các trường THPT trong toàn tỉnh đang tích cực hướng dẫn học sinh lớp 12 ôn tập, củng cố kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài để đạt kết quả cao nhất.