Chủ động đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 29
Là tuyến đường huyết mạch qua tỉnh, Quốc lộ 29 đang được các đơn vị quản lý, bảo trì khẩn trương sửa chữa, khắc phục những hư hỏng nghiêm trọng nhằm vừa chủ động “đón” bão, vừa bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) trên tuyến.
Theo Sở Xây dựng, do ảnh hưởng của nhiều trận mưa lớn kéo dài, dọc tuyến Quốc lộ 29 đã xuất hiện nhiều vị trí xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Tuyến đường này còn chịu thêm áp lực do nhu cầu đi lại liên tục tăng cao trong thời gian qua dẫn đến quá tải. Tình trạng hư hỏng được ghi nhận ngày càng dày đặc, gây khó khăn và nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông. Nhiều vị trí xuất hiện tình trạng sình lún, cùng với vô số “ổ gà”, “ổ voi”, đặc biệt, đoạn từ xã Đức Bình đến xã Ea Knốp được thống kê là nơi xuất hiện nhiều vị trí xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
![]() |
| Việc vừa thi công, vừa khai thác trên tuyến đường nhỏ hẹp đã gây nhiều khó khăn cho đơn vị thi công cũng như ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. |
Trước thực trạng này, Sở Xây dựng đã đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận triển khai công tác khắc phục hậu quả thiên tai, xử lý ùn tắc, bảo đảm giao thông với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết mưa kéo dài liên tục trong những ngày qua, việc triển khai thi công khá khó khăn và liên tục bị gián đoạn.
Công ty Cổ phần Quản lý và xây dựng đường bộ 26 là đơn vị được giao phụ trách quản lý, bảo trì tuyến Quốc lộ 29, đoạn qua địa bàn phía Tây của tỉnh. Tranh thủ những ngày nắng ráo, đơn vị này đã huy động phương tiện, máy móc thiết bị cùng đội ngũ công nhân, kỹ sư bắt tay vào xử lý một số vị trí bị hư hỏng, sình lún trên tuyến Quốc lộ 29, đoạn qua địa bàn xã Ea Knốp.
Ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Công ty Cổ phần Quản lý và xây dựng đường bộ 26 cho hay: Hiện trạng mặt đường Quốc lộ 29 khu vực này khá nhỏ hẹp, bề rộng mặt đường chỉ khoảng 5,5 m. Trong khi đó, tuyến đường này hiện vừa sửa chữa, vừa khai thác, buộc nhà thầu chỉ có thể thi công trên 1/2 làn đường nên việc tổ chức thi công rất khó khăn.
Giải pháp được nhà thầu này đưa ra là chia nhỏ đoạn đường và tổ chức thi công nhanh gọn, rút ngắn trong ngày. Đơn vị đang triển khai đồng loạt 2 mũi thi công: một mũi chuyên khoan cắt mặt đường, mũi còn lại cào bóc, xử lý nền, móng mặt đường hư hỏng. Đáng chú ý, đối với mũi thi công xử lý mặt đường, đơn vị tập trung máy móc để thi công theo hình thức cuốn chiếu.
Trong khi đó, tại các vị trí thi công thuộc địa bàn quản lý của Công ty Cổ phần Quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên (khu vực phía Đông của tỉnh), công tác thi công đồng loạt vẫn chưa thể triển khai do mưa liên tục trong những ngày qua. Đơn vị đang duy trì công tác bảo đảm giao thông, khắc phục tạm thời những vị trí bị sình lún, hư hỏng để phương tiện đi lại thuận tiện hơn. Công tác ứng phó với bão đã được đơn vị triển khai tích cực, chủ động, với quyết tâm bảo đảm tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.
![]() |
| Hàng chục phương tiện, thiết bị và nhân lực được huy động nhằm đẩy nhanh tiến độ sửa chữa trên tuyến Quốc lộ 29. |
Ông Phạm Thọ Truyền, Phó Giám đốc Ban Quản lý bảo trì đường bộ tỉnh (Sở Xây dựng) cho biết: Ban Quản lý bảo trì đường bộ tỉnh liên tục đôn đốc, yêu cầu các đơn vị tranh thủ thời tiết, huy động tối đa phương tiện, nhân lực triển khai các mũi thi công sửa chữa, khắc phục nhanh các hư hỏng trên tuyến Quốc lộ 29. Tuy nhiên, việc thi công trên tuyến đường vừa khai thác, vừa sửa chữa khá phức tạp, cần thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo, bảo đảm ATGT, an toàn công trình trong suốt thời gian thi công.
Trong thời gian bão số 13 chuẩn bị đổ bộ, Sở Xây dựng yêu cầu các ban quản lý bảo trì đường bộ gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục đang triển khai; chủ động tổ chức hướng dẫn giao thông và bảo đảm ATGT tại khu vực có nguy cơ cao bị ngập lụt, chia cắt, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực có thể ngập sâu. Chủ động triển khai các phương án khắc phục giao thông khi có ngập lụt, sạt lở, chia cắt; đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu thi công công trình xây dựng thực hiện nghiêm túc phương án bảo đảm an toàn trong quá trình thi công. Trường hợp phát hiện công trình có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp phải khẩn trương thực hiện sửa chữa đối với các hư hỏng nhỏ và xây dựng phương án sửa chữa, gia cố đối với các hư hỏng có khả năng ảnh hưởng đến kết cấu công trình, bảo đảm nhu cầu đi lại an toàn cho người dân trước, trong và sau khi bão số 13 đi qua.
Thanh Xuân































Ý kiến bạn đọc