Multimedia Đọc Báo in

Xin được... nghèo !?

18:50, 10/12/2010

Sở hữu 5 sào cà phê, 2 sào lúa, con cái đã trưởng thành, ông lại là cán bộ có “vai vế” ở xã, dù không phải giàu có nhưng cuộc sống cũng khá ổn định. Ấy vậy ông vẫn xin được gia nhập vào danh sách hộ… nghèo. Nếu mọi thứ đều xuất phát từ “phạm trù” vô tư, vô tư trong thái độ, vô tư trong suy nghĩ, vô tư trong mục đích và vô tư trong mọi hoàn cảnh thì người ta sẽ khen và ngưỡng mộ ông là người sống khiêm tốn. Nhưng khổ nỗi, ông xin được nghèo để có cơ hội được hưởng các loại trợ cấp, các loại ưu đãi như vay vốn, bảo hiểm y tế… Và thật đáng thương cho ông, “làm giàu” theo kiểu ấy thì chẳng bao giờ ông thoát nghèo. Và càng đáng lo hơn nếu trong xã hội cũng có nhiều người “đáng thương” như ông.
Rà soát, phúc tra hộ nghèo là việc làm hằng năm nhằm xác định đúng đối tượng để xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý; đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện các chính sách, dự án đối với người nghèo cho năm sau và giai đoạn tiếp theo một cách có hiệu quả. Thế nhưng, nếu ai cũng “khiêm tốn” xin được nghèo giống ông thì xem ra Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo còn phải thực hiện dài dài và cũng dễ hiểu tại sao cứ mỗi lần phúc tra, người có trách nhiệm thực thi công việc này lại khá vất vả, trầy trật, kèm theo đó là ì sèo xung quanh chuyện cán bộ ưu ái hộ gia đình này, thiên vị gia đình kia để được thuộc diện hộ nghèo.

Xin được… nghèo - chuyện tưởng đùa nhưng có thật trong thực tế công tác điều tra hộ nghèo đang triển khai ở một số địa phương hiện nay. Cái nghèo này, nghĩ cho cùng là do nghèo tư duy, nghèo cách làm ăn. Cười và buồn vì kiểu tư duy ấy, một vị lãnh đạo đã có cách đặt vấn đề rất mới và cũng có thể coi là một giải pháp khá độc đáo: Muốn giảm nghèo thực sự, muốn khắc phục tâm lý trây ỳ của một số người dân thì hạn chế việc đầu tư, hỗ trợ cho người nghèo mà nên quan tâm đến... người giàu, phải “trải thảm đỏ” bằng những cơ chế thu hút, khuyến khích đặc biệt cho các doanh nghiệp đầu tư vào những vùng khó khăn, làm “đầu tàu” kích thích người nghèo làm ăn... Kể ra cách đặt vấn đề này cũng rất đáng lưu tâm!

 

Đàm Thuần

 


Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Đắk Lắk khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 13 và mưa lũ
Trước thiệt hại nặng nề do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra, ngày 7/11/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành công văn số181-CV/TU về việc khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 13 và mưa lũ trên địa bàn tỉnh; trong đó yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương khẩn trương huy động mọi lực lượng, tập trung khắc phục hậu quả, bảo đảm không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, sớm ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.