Multimedia Đọc Báo in

Việt Nam đứng thứ 12/22 nước có nhiều bệnh nhân lao

19:10, 25/10/2013

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO),  toàn thế giới đã có 1,1 triệu người tử vong do lao và 9,7 triệu trẻ em mồ côi vì cả cha và mẹ chết do lao. Ước tính, hiện có 8,8 triệu bệnh nhân mắc lao mới.

Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 nước có số bệnh nhân lao cao nhất thế giới và đứng thứ 14 trong số 27 nước phải chịu gánh nặng do bệnh nhân lao đa kháng cao với mỗi năm có 18.000 người tử vong do lao.

Khó khăn lớn đối với ngành Y tế nước ta hiện nay là chưa kiểm soát được việc điều trị lao của cơ sở y tế tư nhân và việc bán thuốc kháng lao không theo đơn. Sự gia tăng số cơ sở y tế tư nhân chưa đạt chuẩn là một trong số nguyên nhân khiến tình hình bệnh nhân lao đa kháng thuốc có diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong bối cảnh diện bao phủ dịch vụ kiểm soát lao kháng thuốc ở nước ta còn thấp (năm 2013 chỉ đạt mức 25%).

K.O (nguồn SK&ĐS)
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Để khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là khâu đột phá
Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVIII xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là một trong ba khâu đột phá, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng tỉnh Đắk Lắk phát triển nhanh, bền vững, văn minh, bản sắc.