Multimedia Đọc Báo in

EU cấp 12 triệu euro để tiêu hủy vũ khí hóa học Syria

14:17, 18/02/2014

Ngày 17-2, EU đã chuyển 12 triệu euro cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học, nhằm hỗ trợ tiến trình tiêu hủy vũ khí hóa học Syria.

Theo hãng tin AFP của Pháp, Cao ủy phụ trách đối ngoại và an ninh Liên minh châu Âu Catherine Ashton đã cam kết khoản hỗ trợ này cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học từ tháng 12 năm ngoái.

Các nhân viên của UN đang tiến hành thu gom vũ khí hoá học tại Syria
Các nhân viên của UN đang tiến hành thu gom vũ khí hoá học tại Syria

Khoản tiền này chỉ đáp ứng một phần trong tổng số chi phí từ 25 -30 triệu euro để tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

Syria đã lỡ 2 thời hạn bàn giao vũ khí hóa học để chuyển lên các tàu nước ngoài đưa đi tiêu hủy, song Chính phủ Syria cho biết, họ sẽ đáp ứng được thời hạn tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học theo như cam kết với cộng đồng quốc tế vào giữa năm nay.

Ước tính đến đầu tháng 2 vừa qua, chỉ có khoảng 5% kho vũ khí hóa học của Syria được tập kết để chuyển giao lên các tàu nước ngoài đưa đi tiêu hủy, chậm hơn nhiều so với kế hoạch Nga - Mỹ đề xuất.

Theo VOV


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tâm huyết, trách nhiệm và kỳ vọng
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là dấu mốc chính trị đặc biệt; là kỳ đại hội đầu tiên sau khi tỉnh Đắk Lắk mới được hợp nhất từ hai địa phương Đắk Lắk và Phú Yên cũ. Báo cáo chính trị đang được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân, trong đó có chủ đề và phương châm của Đại hội; thể hiện tinh thần dân chủ ngay từ cơ sở, khẳng định vai trò của người dân trong việc định hình những quyết sách lớn.