Không khí hướng về Đại hội XIV của Đảng những ngày này hiện hữu rõ nét trong đời sống thường nhật của ngư dân vùng biển.
Trên những chuyến tàu chuẩn bị ra khơi hay vừa trở về sau hành trình dài ngày, câu chuyện về Đại hội, về tương lai đất nước, về những chủ trương, chính sách lớn tiếp tục được bà con nhắc đến với sự tin tưởng và kỳ vọng. Với ngư dân Đắk Lắk, niềm tin ấy gắn chặt với sinh kế, với sự ổn định lâu dài của nghề truyền thống đã nuôi sống bao thế hệ.
![]() |
| Chia sẻ với đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, ngư dân phường Phú Yên mong muốn tiếp tục được Nhà nước hỗ trợ để yên tâm vươn khơi bám biển. |
Ngư dân Bùi Văn Xông, chủ tàu PY90364TS (phường Phú Yên), chia sẻ: “Bà con chúng tôi mong sắp tới, Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để ngư dân yên tâm đi biển. Mình làm ăn đúng quy định, vừa khai thác hiệu quả, vừa bảo vệ biển đảo, giữ gìn chủ quyền quốc gia”.
Không chỉ mong chờ những hỗ trợ thiết thực cho sản xuất, ngư dân Đắk Lắk còn kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng sẽ đề ra những quyết sách lớn, mang tầm chiến lược để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có kinh tế biển và du lịch biển. Với họ, mỗi chủ trương đúng đắn, sát thực tiễn sẽ là điểm tựa để yên tâm vươn khơi, bám biển dài ngày.
Ngư dân Huỳnh Đức Hoài, chủ tàu PY96364TS (phường Phú Yên), cho hay: “Đi biển bây giờ thời tiết thất thường, chi phí cao, nên bà con rất mong được hỗ trợ vay vốn đầu tư phương tiện, ngư cụ đánh bắt thuận lợi hơn. Đặc biệt, ngư dân mong sớm được gỡ bỏ thẻ vàng để giá cá ổn định hơn, bà con có thu nhập tốt hơn”. Kỳ vọng ấy cũng là mong mỏi chung của hàng nghìn ngư dân đang ngày đêm bám biển.
Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Đắk Lắk có hơn 2.500 tàu cá đang hoạt động. Song song với việc phát triển sản xuất, các cơ quan chức năng của tỉnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm siết chặt kỷ cương trong quản lý khai thác thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), xem đây là “chìa khóa” quan trọng để chuẩn bị cho đợt kiểm tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Ông Đào Quang Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản và Biển đảo cho biết, ngành thủy sản đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng. “Chúng tôi mong rằng, thông qua Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sẽ có thêm những quyết sách phù hợp, những chính sách hỗ trợ kịp thời, tạo động lực để ngành thủy sản tiếp tục vươn lên, khẳng định vai trò, vị thế trong cơ cấu kinh tế của địa phương”, ông Minh nói.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được kỳ vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên phát triển mới cho đất nước. Với truyền thống kiên cường, bền bỉ vươn khơi bám biển, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ chủ quyền biển đảo, ngư dân tỉnh Đắk Lắk đang gửi trọn niềm tin vào thành công của Đại hội. Họ tin rằng, từ những quyết sách lớn được hoạch định tại Đại hội, đất nước sẽ bước vào chặng đường phát triển mới, bền vững và thịnh vượng hơn.
Việt An
