Multimedia Đọc Báo in

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe

15:30, 04/04/2011

Hàng ngày, rất nhiều bà nội trợ thường quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm như thế nào để chế biến ra những món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Dưới đây là một số loại thực phẩm dễ tìm, dễ chế biến lại tốt cho sức khỏe.

1. Cà chua giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Mỗi ngày, sử dụng từ 1-2 qủa cà chua cho vào món ăn hay làm nước sốt có thể phòng chống ung thư và các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Sở dĩ cà chua có được những công dụng này là bởi nó có chứa chất lycopene. Lycopene, là sắc tố thuộc nhóm carotenoid có màu đỏ và có khả năng chống ôxy hóa rất mạnh. Chính khả năng chống ôxy của lycopene đã làm cho vỏ qủa cà chua không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân ôxy hóa từ bên ngoài và do đó nó bảo vệ được sự toàn vẹn của qủa cà chua. Khi ăn cà chua, cơ thể con người chuyển hóa và sử dụng lycopene để chống lại các gốc ôxy hóa nguy hiểm, do đó giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư và sự lão hóa da.

Ngoài ra, sử dụng nước cà chua không cho muối rất có ích cho những người mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp. 

Cà chua giàu lycopene có tác dụng giúp cơ thể chống lại các bệnh mãn tính. Ảnh: TL

2. Qủa có vỏ cứng phòng chống bệnh tim

Những loại qủa có vỏ cứng, có hạt ở trong (ví dụ như lạc, óc chó, hạnh nhân…) là những loại qủa có thể giảm cholestrerol trong máu, là một đơn thuốc tốt nhất để phòng chống bệnh tim.

Qủa, hạt có vỏ cứng là bộ phận tinh hoa của thực vật có dinh dưỡng phong phú, hàm chứa protein, khoáng chất, vitamin, chất béo, có tác dụng rất tốt phòng chống bệnh tật, tăng cường thể lực đối với sự phát triển của cơ thể.

Lưu ý: Mặc dù các loại quả, hạt có vỏ cứng rất tốt cho cơ thể trong việc phòng chống bệnh tim, song mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 30g để tránh cho cơ thể rơi vào tình trạng béo phì. Trường hợp ăn nhiều thì cần phải giảm bớt lượng thức ăn và dầu mỡ của các bữa ăn khác trong ngày.

3. Trà tốt cho hệ tiêu hóa

Uống trà sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư thực quản. Bởi các chất xúc tác trong hệ tiêu hóa phần nhiều là mang tính axit. Phenol trong trà sẽ thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa vừa làm cho dịch tiêu hóa phát huy được tác dụng tốt hơn.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, thường xuyên chế biến món ăn từ trà sẽ có tác dụng trợ giúp tiêu hóa:

- Nấu cơm trà: Nước trà nấu cơm không được quá đặc, nếu cơm cho 3 người ăn thì dùng 3g trà ngâm vào trong nước 10 phút, sau đó lọc lấy nước cho vào nôi cơm nấu chín là được.

- Trà sữa: Lấy sữa bò đun sôi cho thêm đường, theo quy luật 1 thìa sữa 2 thìa nước trà, lấy ra uống trực tiếp có thể khỏe tỳ, khai vị, có tác dụng chữa trị bệnh tiêu hóa.

- Cháo trà: Lấy 6g lá trà, 100g gạo, đầu tiên ngâm trà vào trong nước sôi khoảng 6 phút, lọc bã trà ra, cho gạo vào nước trà nấu cháo, mỗi ngày ăn 1 lần.

4. Tỏi giúp phòng ung thư đường ruột

Các nhà khoa học Nhật phát hiện ra rằng những người hàng ngày ăn tỏi hoặc uống thuốc bổ sung chất tỏi thì càng ít mắc bệnh ung thư đường ruột. Đối với những người đang mắc bệnh ung thư đường ruột thời kỳ đầu, ăn tỏi còn có thể giúp cho họ cải thiện và hồi phục nhanh với tỉ lệ lành bệnh cao hơn những người không ăn là 53%.

Hiện tại, tỏi đã trở thành một loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đường ruột. Những người hay phải ngồi lâu một chỗ không vận động như “dân văn phòng” thì nên ăn càng nhiều tỏi càng tốt.

Tỏi rất tốt cho những người ít vận động, nhất là dân "văn phòng". Ảnh: TL

5. Yến mạch bài trừ độc tố

Mỗi ngày ăn yến mạch có thể giảm thấp cholestrerol. Yến mạch hàm chứa phong phú chất xơ làm cho chúng ta nhanh no, giảm ăn các thực phẩm dầu mỡ, kết quả là đạt được mục đích duy trì thể trọng cơ thể. Ăn 35g yến mạch có thể cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, tạo sự hoạt bát, năng động trong suốt ngày. Đặc biệt, thường xuyên ăn thực phẩm từ yến mạch, tăng cường dung nạp chất xơ có tác dụng dưỡng dung nhan, bài trừ độc tố, nhuận tràng thông tiện….

Ngoài tác dụng dinh dưỡng, yến mạch còn là một thực phẩm làm đẹp rất hiệu quả. Để phát huy được hiệu quả này, cần thực hiện cách làm như sau: Lấy nửa ly yến mạch, 1/4 ly sữa, 2 thìa mật ong, nửa thìa bột ngọc trai trộn lẫn vào nhau tạo thành dạng hồ, sau đó cho những nguyên liệu này vào một cái túi vải nhỏ, ngâm vào trong bồn tắm, yến mạch và những loại chất tinh hoa dinh dưỡng sẽ tan vào trong nước, vừa có tác dụng tẩy trừ chất bẩn, cặn bã ở trong da, vừa có tác dụng giữ nước cho da. Những nguyên liệu trên cũng có thể làm thành mặt nạ đắp vào vùng mặt, vùng cổ, có hiệu quả làm trắng da, trơn da.

K.D (nguồn Dân trí)

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.