Cư Huê xây dựng mô hình chuẩn vệ sinh toàn xã
Cập nhật lúc 09:38, Thứ Sáu, 14/08/2020 (GMT+7)
.
Cư Huê là một trong hai xã thuộc huyện Ea Kar được hưởng lợi từ Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả (sau đây gọi Chương trình) vay vốn của Ngân hàng Thế giới triển khai trên địa bàn huyện năm 2018. Sau gần 3 năm, xã đã thực hiện tốt mô hình vệ sinh toàn xã, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.
 
Trường Tiểu học Lê Lợi (xã Cư Huê) có gần 600 học sinh, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 70%. Năm 2019, trường được đầu tư trên 400 triệu đồng từ Chương trình để xây dựng 2 khu vệ sinh nam, nữ, 2 phòng vệ sinh cho giáo viên và khu rửa tay có vòi nước chảy.
 
Không chỉ Trường Tiểu học Lê Lợi, Trạm Y tế xã Cư Huê cũng được Chương trình đầu tư kinh phí để cải tạo nhà vệ sinh và hệ thống nước sạch. Ông Bùi Công Minh, Trạm phó Trạm Y tế xã Cư Huê cho hay, từ khi xã được chọn tham gia chương trình vệ sinh toàn xã, bên cạnh nhiệm vụ khám chữa bệnh, trạm y tế còn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách thức rửa tay bằng xà phòng, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đổ rác đúng nơi quy định và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường...
 
Khu vực nhà vệ sinh của Trường Tiểu học Lê Lợi (xã Cư Huê) được đầu tư từ nguồn vốn của Chương trình mở rộng  quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả.
Khu vực nhà vệ sinh của Trường Tiểu học Lê Lợi (xã Cư Huê) được đầu tư từ nguồn vốn của Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả.
Trước đây khu vực vệ sinh của gia đình bà Nguyễn Thị Hương, hộ nghèo ở thôn Cư Nghĩa (xã Cư Huê) được đào tạm bợ ngay trong vườn và quây lại bằng bạt. Khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, gia đình bà đã đăng ký xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.
 
Đến nay, tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh của xã Cư Huê đã tăng từ 65% lên 71%; tỷ lệ hộ có điểm rửa tay bằng xà phòng đạt trên 80%, trạm y tế và các trường học đã có khu vệ sinh và điểm rửa tay bằng xà phòng, không còn tình trạng xả rác thải bừa bãi...

Ngoài nguồn kinh phí được UBND xã hỗ trợ 1 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ 1 triệu đồng, gia đình bà vay thêm 10 triệu đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng khu công trình phụ gồm nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Sau khi kiểm tra đạt chất lượng, gia đình bà được Chương trình chi thưởng 50 USD.

Không chỉ gia đình bà Hương, năm 2019, trên địa bàn xã Cư Huê có 150 hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách đã được hưởng lợi từ Chương trình. Bên cạnh đó, xã Cư Huê còn đẩy mạnh xã hội hóa, vận động các đơn vị kết nghĩa, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí cùng với ngân sách huyện, Quỹ Vì người nghèo huyện để xây dựng trên 200 công trình vệ sinh cho các hộ. Ngoài ra, nhiều hộ dân trên địa bàn xã cũng đã tự đầu tư kinh phí để cải tạo, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và điểm rửa tay bằng xà phòng.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Cư Huê H’Djăng Byă, việc vận động người dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh không hề dễ, vì nhiều hộ có hoàn cảnh rất khó khăn; một bộ phận người dân còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước; thói quen sử dụng nhà tiêu và rửa tay bằng xà phòng chưa phổ biến… Để đạt được các chỉ tiêu vệ sinh toàn xã, xã Cư Huê đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, tư vấn trực tiếp nhằm thay đổi hành vi, tập quán sinh hoạt của người dân, đặc biệt là những thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số... Qua đó, ý thức của người dân được nâng cao, nhiều hộ đã đăng ký xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, có ý thức rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh môi trường…
 
Nguyễn Xuân
 
,