Multimedia Đọc Báo in

Ban hành Chương trình quốc gia giám sát bệnh cúm gia cầm

22:20, 16/04/2017
Bộ NN-PTNT vừa có Quyết định số 1206/QĐ-BNN-TY về ban hành Chương trình quốc gia giám sát bệnh cúm gia cầm nhằm phát hiện sớm ổ dịch và lưu hành vi rút cúm để cảnh báo sớm các nguy cơ phát sinh dịch bệnh, mất vệ sinh an toàn thực phẩm... 
 
ảnh
Một cơ sở ấp nở con giống trên địa bàn huyện Cư Kuin
Theo đó, 100% các ổ dịch trên đàn gia cầm nuôi có dấu hiệu mắc bệnh cúm được phát hiện và báo cáo cho cơ quan thú y kịp thời; 100% đàn gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh cúm gia cầm được lấy mẫu xét nghiệm vi rút cúm và các tác nhân gây bệnh; 100% số tỉnh trọng điểm chăn nuôi gia cầm thực hiện lấy mẫu giám sát cúm tại các chợ buôn bán gia cầm sống để xét nghiệm vi rút; 100% số tỉnh có chuỗi sản xuất gia cầm xuất khẩu thực hiện lấy mẫu giám sát cúm trên đàn gia cầm nuôi tại khu vực xung quanh trại nuôi gia cầm giống, gia cầm thịt của chuỗi sản xuất; 100% công ty có chuỗi sản xuất gia cầm xuất khẩu thực hiện lấy mẫu giám sát tại tất cả các công đoạn của chuỗi sản xuất (gia cầm giống, ấp nở con giống, nuôi thịt, giết mổ, chế biến); 100% trại nuôi gia cầm giống (do Trung ương và địa phương quản lý) tại các tỉnh có chuỗi sản xuất gia cầm xuất khẩu được giám sát định kỳ bệnh cúm gia cầm theo quy định của Bộ NN-PTNT; 100% các cơ sở an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm được giám sát định kỳ bệnh cúm gia cầm theo quy định của Bộ NN-PTNT
 
Tất cả các tỉnh biên giới được giám sát vi rút cúm gia cầm tại các chợ buôn bán gia cầm sống, điểm tập trung gia cầm, đàn gia cầm nhập lậu; các lô hàng sản phẩm gia cầm nhập khẩu được lấy mẫu, giám sát vi rút cúm gia cầm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các tỉnh có chuỗi sản xuất gia cầm xuất khẩu thực hiện giám sát huyết thanh học như một biện pháp giám sát thay thế giám sát lưu hành vi rút...
 
Minh Thuận
 

Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.