Multimedia Đọc Báo in

Đã tìm ra nguyên nhân khiến hơn 470 ha sầu riêng ở huyện Krông Pắc bị bệnh

17:36, 27/02/2017
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, hơn 470 ha sầu riêng ở Krông Pắc bị bệnh do nấm Phytophthora Palmivora và Rhizoetonia Solani.
 
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra tình hình sâu bệnh gây hại dưới gốc
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra tình hình sâu bệnh gây hại dưới gốc
 
Theo đó, nấm Phytophthora  Palmivora gây nên tình trạng thối rễ, mục thân, cành cây, còn nấm Rhizoetonia Solani làm rụng lá trên cây sầu riêng. Nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát, gây hại trên diện rộng là do những năm gần đây giá sầu riêng tăng cao nên người dân ồ ạt sử dụng thuốc kích thích, phân bón hóa học kích cây ra nhiều trái khiến sầu riêng bị kiệt sức, giảm khả năng đề kháng. Cùng với đó, những tháng cuối năm 2016 mưa kéo dài trên địa bàn làm độ ẩm trong đất, thân cây tăng cao, tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát, lây lan mạnh.
 
và trên cành sầu riêng
...và trên cành sầu riêng
Để trừ bệnh hiệu quả, Chi cục khuyến cáo bà con nông dân tập trung phun thuốc điều trị bệnh dứt điểm, khi hết bệnh mới bón phân, phục hồi cây trồng. Còn những vùng chưa bị bệnh thì thực hiện các biện pháp canh tác, quản lý sâu bệnh hại tổng hợp (IPM); chọn giống năng suất cao, ổn định, ít nhiễm bệnh; sử dụng chồi, mắt ghép từ những cây không bị bệnh để nhân giống; sử dụng giá thể bầu giống sạch trộn với phân chuồng hoai mục và chế phẩm sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích để bổ sung dinh dưỡng hữu cơ, ngăn ngừa dịch bệnh… 
 
Thanh Hường
 
 

Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.